Xử tù đường dây đưa người Việt sang Úc

Image caption Tình trạng người Việt Nam vượt biên ra nước ngoài vẫn diễn ra thường xuyên ở thời điểm hiện tại

Bốn bị cáo đã nhận mức án từ 1 năm rưỡi đến 4 năm tù vì tội tổ chức đường dây đưa người Việt Nam vượt biên sang Úc, theo báo trong nước.

Trang web của tờ Thanh Niên trong tin đăng ngày 11/6 cho biết Tòa Án Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tuyên phạt các bị cáo Phạm Văn Tương 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Đình Kính 4 năm tù, Trần Văn Giới 3 năm 6 tháng tù và Nguyễn Ngọc Lợi 18 tháng tù vì tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Thanh Niên dẫn cáo trạng được đưa ra tại phiên tòa nói những người này đã tổ chức tổng cộng hai lần vượt biên trong khoảng thời gian giữa tháng Tư - Năm năm 2012.

Lần đầu tiên, ông Kính đã móc nối với ông Tương để đưa 12 người qua Úc với giá 6 nghìn đôla một người.

Mặc dù vậy, chỉ có sáu người sau đó đã xuất phát từ Bãi Trước, Vũng Tàu để vượt biên thành công. Những người còn lại đã hủy chuyến đi.

Sau đó, cả ông Tương và Kính đã đến Nghệ An, Hà Tĩnh để tìm thêm người có nhu cầu vượt biên, lần này rao giá từ 8 nghìn tới 13 nghìn đôla một người.

Mặc dù một số người không đủ tiền và xin trả sau khi đến nơi, hai người nói trên đã thu được tổng cộng 120 nghìn đôla từ 35 người khác và trích ra 900 triệu đồng để mua một chiếc ghe tại Bến Tre, sau đó thuê ông Lợi làm người lái với giá 500 triệu đồng.

Cũng theo cáo trạng, đến tối 21/6/2012, khi ông Lợi đậu ghe ngoài khơi đợi tàu đưa người từ trong bờ ra thì thì bị Bộ đội Biên phòng phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu phối hợp bắt giữ.

Hầu hết những người bị bắt trong lúc tìm cách vượt biên là người Nghệ An, Hà Tĩnh, theo tin các báo đưa ra hồi năm ngoái.

Trong khi đó, trang VnExpress trong tin đăng cùng ngày cho biết ông Kính khai đã từng tổ chức cho 50 người khác vượt biên hồi 2/5 năm ngoái, tuy nhiên khi tàu qua lãnh hải của Indonesia thì bị bắt giữ.

Vượt biên sang Úc tăng cao

Ngày 2/6 năm ngoái, nhật báo Jakarta Globe của Indonesia cũng đã dẫn nguồn cảnh sát tỉnh West Nusa Tenggar, Indonesia nói đã bắt giữ 50 người từ Việt Nam đang trên đường đến Úc.

Khi bị bắt, những người này đang đi trên một con tàu gỗ treo cờ Indonesia ở eo biển Alas (nằm giữa tỉnh West Nusa Tenggara với quần đảo Sumbawa) và con tàu đã trôi nổi 14 ngày trên vùng biển gần khu vực này.

50 người "tỵ nạn" (gồm 47 đàn ông và 3 phụ nữ) đã bị bắt và được tìm thấy ở trong tình trạng sức khỏe rất yếu.

Hồi tháng Sáu năm 2011, Ban Chấp hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do ở Úc đã lên tiếng vận động cho 133 thuyền nhân Việt Nam còn bị kẹt trong các trại giam di dân ở tiểu bang Victoria, Nam Úc, Darwin và trên đảo Christmas của Úc.

Trong một tin đăng ngày 10/5 năm nay, hãng thông tấn AP nói chỉ riêng trong bốn tháng đầu năm, đã có khoảng 460 người Việt Nam, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, vượt biên đến Úc.

AP cũng nói số lượng này cao hơn cả số người Việt vượt biên sang Úc trong vòng 5 năm qua.

Tin liên quan