TBT Nguyễn Phú Trọng thăm Thái Lan

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
Image caption Đây là chuyến thăm Thái Lan đầu tiên của ông Nguyễn Phú Trọng

Việt Nam và Thái Lan dự định nâng cấp quan hệ song phương thành quan hệ đối tác chiến lược trong chuyến thăm của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Thái Lan sẽ là quốc gia Asean đầu tiên ký hiệp định đối tác chiến lược với Việt Nam.

Ông Trọng vừa bắt đầu chuyến thăm tới Vương quốc Thái Lan hôm thứ Ba 25/6 theo lời mời của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Đây là lần thứ hai một tổng bí thư Đảng CSVN thăm Thái Lan, sau chuyến thăm của ông Đỗ Mười, năm 1993.

Ông Nguyễn Phú Trọng đi cùng một đoàn tháp tùng lớn, gần 100 người.

Đây là chuyến thăm Thái Lan đầu tiên của ông.

Ông tổng bí thư sẽ ở Thái Lan tới ngày thứ Năm 27/6, trong đó ông sẽ hội đàm với Thủ tướng Yingluck Shinawatra, hội kiến với Quốc vương Thái Lan Bhumibol, hội kiến với lãnh đạo Quốc hội Thái Lan và tiếp xúc lãnh đạo các chính đảng của nước chủ nhà.

Ông cũng sẽ thăm tỉnh Nakhon Phanom, nơi có cộng đồng người gốc Việt hơn 100.000 người.

Tiến sỹ danh dự

Báo Thái Lan cho hay thứ Tư 26/6, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nhận bằng Tiến sỹ danh dự môn Chính trị học tại Đại học Thammasat, một trong các đại học danh tiếng của Thái Lan.

Đại học Thammasat cũng là nơi xảy ra các hoạt động biểu tình vì dân chủ năm 1973 và cuộc thảm sát năm 1976, trong đó hàng chục sinh viên theo cánh tả bị giết hại đẫm máu.

Ông Nguyễn Phú Trọng đã có bằng Tiến sỹ Chính trị học, chuyên ngành Xây dựng Đảng, của Liên Xô cũ.

Một trong những mục tiêu của chuyến đi lần này sẽ là thúc đẩy việc hình thành cộng đồng Asean vào năm 2015.

Việt Nam và Thái Lan đang có nhiều hoạt động giao thương ngày càng phát triển. Thương mại hai chiều đạt gần 10 tỷ đôla năm 2012 và mục tiêu tăng lên 15 tỷ đôla trước năm 2020.

Đặc biệt, Thái Lan nằm trong 10 quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam và là thị trường du lịch ưa chuộng của người Việt Nam.

Báo Thái Lan hôm nay 25/6 đưa tin theo Cục Du lịch nước này, Thái Lan vẫn đang là điểm đến phổ biến của người Việt Nam, một phần nhờ các tuyến hàng không giá rẻ.

Chỉ trong năm 2012, có 618 nghìn người Việt đến Vương quốc Thái Lan.

Trong năm tháng đầu năm nay, số khách từ Việt Nam sang Thái Lan cũng tăng 10,40% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt con số 260 nghìn 621 chuyến du hành.

Tin liên quan