Chủ tịch Trương Tấn Sang thăm Indonesia

Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono
Image caption Chủ tịch Trương Tấn Sang thăm Indonesia trong hai ngày 27/6-28/6

Indonesia là quốc gia Asean thứ hai trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam trong chuyến thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang.

Ông Sang đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới quốc gia đông dân thứ tư thế giới trong hai ngày 27/6-28/6.

Truyền thông nhà nước nói "Chuyến thăm nhằm khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Indonesia, đối tác truyền thống và quan trọng của Việt Nam trong Asean".

Về chính trị, Việt Nam đang theo đuổi chiến lược tăng cường "lòng tin chiến lược" thông qua thỏa thuận thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với các quốc gia.

Mớ́i đây, trong chuyến thăm của Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sang Thái Lan, hai nước cũng thống nhất nâng quan hệ lên thành đối tác chiến lược.

Đa phương và chiến lược

Giới quan sát cho rằng điều này nhất quán với đường lối ngoại giao đa phương của Việt Nam, tuy nhiên hiệu quả thực tế của quan hệ đối tác chiến lược còn chưa được chứng thực.

Indonesia có vị thế đặc biệt trong khu vực vì không chỉ là quốc gia đông dân nhất Asean, nước này còn là một trong các sáng lập viên của khối Asean do đó có tiếng nói quan trọng trong khối, và đóng vai trò tích cực trong dàn xếp các bất đồng ở Biển Đông.

Năm 2011, khi Indonesia làm chủ tịch luân phiên khối Asean, diễn đàn khối về chủ đề Biển Đông được đánh giá là sôi động và đa chiều, với các thay đổi dễ nhận thấy khi chiếc ghế chuyển sang cho Campuchia năm 2012.

Image caption Việt Nam quan tâm đến phi cơ vận tải quân sự CN-295 của Indonesia

Phnom Penh đã bị chỉ trích là để cho Bắc Kinh khuynh loát diễn đàn Asean trong chủ đề Biển Đông.

Chuyến đi hai ngày của ông chủ tịch nước Việt Nam còn nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại.

Hiện kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước là 4,6 tỷ đôla trong năm 2012, nhưng tăng trưởng chậm. Mục tiêu là đạt 5 tỷ đôla trước năm 2015.

Việt Nam và Indonesia đã ký trên 30 hiệp định và thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Mới hồi cuối tháng 5 năm nay, Trung tướng Sjafrie Sjamsoeddin, thứ trưởng quốc phòng Indonesia, đã sang thăm Việt Nam và hội đàm với giới chức quốc phòng nước này.

Tướng Sjafrie Sjamsoeddin cũng giới thiệu máy bay vận tải quân sự CN-295 do PT Dirgantara Group của Indonesia lắp theo mẫu Airbus cho Việt Nam, nước muốn tăng cường hợp tác công nghệ quốc phòng với Indonesia.

Tin liên quan