Phiếu tín nhiệm địa phương 'toàn quá bán'

Image caption Thành phố Hà Nội đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm

Một số thành phố công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt nhưng cho tới nay không ai bị tín nhiệm thấp quá bán.

Truyền thông nhà nước cho hay ngay tuần đầu tiên Hà Nội, Quảng Nam, Cần Thơ đã công bố công khai kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức vụ lãnh đạo cấp thành phố.

Việc tín nhiệm lần đầu được thực hiện theo nghị quyết của Quốc hội cho nhiệm kỳ 2011-2016, được tiến hành tại hội đồng nhân dân (HĐND) tại tất cả các địa phương.

Các chức danh thuộc diện lấy phiếu là chủ tịch hội đồng nhân dân, phó chủ tịch hội đồng nhân dân, ủy viên thường trực hội đồng nhân dân, trưởng ban của hội đồng nhân dân; chủ tịch ủy ban nhân dân, phó chủ tịch ủy ban nhân dân, các thành viên khác của ủy ban nhân dân.

Thời báo Kinh tế Việt Nam dẫn lời Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, ông Nguyễn Đình Đức, người bị số phiếu tín nhiệm thấp cao nhất, nói với truyền thông về kết quả mà ông gọi là “phản ánh đúng tình hình”.

Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội, bà Ngô Thị Doãn Thanh, có số phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất, chiếm tỉ lệ 91,58% và chỉ có một phiếu tín nhiệm thấp.

“Điểm chung nhất là, dù cao thấp có sự khác nhau, song không vị nào rơi vào vòng nguy hiểm dưới 50% tín nhiệm thấp”, VNeconomy đưa tin.

Báo Cần Thơ đưa tin Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ, ông Nguyễn Hữu Lợi được 48/48 đại biểu có mặt bỏ phiếu tín nhiệm cao và không có phiếu nào rơi vào hai mức độ còn lại”.

Tin cho hay HĐND tỉnh Quảng Nam có ba vị nhận được 100% phiếu ở hai mức tín nhiệm cao và tín nhiệm, nhưng một trong ba người là Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã bị đột tử.

Được biết một số vị đại biểu Quốc hội và HĐND cho rằng cũng nên tính đến khả năng chỉ để hai mức “tín nhiệm” và “không tín nhiệm” từ lần lấy phiếu sau.

'Chưa đủ thời gian'

Việc lấy phiếu tín nhiệm cấp địa phương được thực hiện chưa đầy một tháng kể từ khi 47 người trong các ghế Chính phủ và Nhà nước được lấy phiếu tín nhiệm.

Việc toàn bộ 47 vị trong đó có cả Thủ tướng Dũng và dàn bộ trưởng đều có số tín nhiệm quá bán gây nhiều tranh cãi bởi cách tổ chức lấy phiếu theo ba mức thay vì hai mức tín nhiệm hay không tín nhiệm được thực hiện tại nhiều nước.

Trưởng ban Nội chính Trung ương Đảng CSVN Nguyễn Bá Thanh, mới đây tỏ ra hoài nghi về quy định “người phải có hai lần nhận phiếu tín nhiệm thấp thì lúc đó mới xem xét bỏ phiếu tín nhiệm hay không tín nhiệm”.

Ông Thanh được báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh dẫn lời nói “Chờ đến khi đó thì cán bộ bị bỏ phiếu bất tín nhiệm cũng vừa hết nhiệm kỳ rồi”.

“Có người bảo lấy phiếu tín nhiệm là hết nhóm lợi ích, cán bộ sẽ tốt hơn thì chưa chắc. Đừng ca ngợi việc này quá," ông Thanh nói.

Báo Tiền Phong đưa tin Đà Nẵng sẽ công khai kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Hội đồng Nhân dân bầu sau kỳ họp từ 9-11 tháng này tuy không lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch HĐND do chưa đủ thời gian làm việc theo quy định.

Kỳ họp ở Đà Nẵng không lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh Chủ tịch HĐND vì ông Trần Thọ được bầu tại kỳ họp bất thường, thay ông Nguyễn Bá Thanh ra Hà Nội làm Trưởng ban Nội chính Trung ương, và mới đương chức hai tháng.

Được biết trong tuần này hội đồng nhân dân thành phố nhiều địa phương, trong đó có TP HCM sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh chủ chốt.

Tin liên quan