Đà Nẵng có tân trưởng Ban Nội chính

Ông Trần Thanh Vân
Image caption Ông Trần Thanh Vân nguyên là Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Đà Nẵng

Ông Trần Thanh Vân vừa được bổ nhiệm vị trí trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng, theo thông cáo được đăng tải ngày 15/7 trên cổng thông tin của Ủy Ban Nhân dân (UBND) Thành phố Đà Nẵng.

Vị trí này có nhiệm kỳ là 5 năm. Trước đó, ông Vân giữ chức Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng .

Ngoài ra, hai vị trí phó Ban Nội chính Thành ủy được phân công cho hai ông Phạm Hà Bắc và ông Nhật Thành; cả hai nguyên là Phó Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng của UBND thành phố.

Cổng thông tin của UBND TP Đà Nẵng dẫn lời phát biểu của ông Trần Thọ, phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nói: “Ban Nội chính Thành ủy là cơ quan chuyên trách có chức năng tham mưu, đề xuất, đẩy mạnh công tác nội chính và đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí ..."

Ông Thọ cũng cho biết thời gian tới Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng sẽ bổ sung thêm 21 nhân sự về đơn vị làm việc, đồng thời sẽ "chủ trì phối hợp với cơ quan nội chính Công an, Tòa án, Viện kiểm sát, Sở ngành xử lý các đối tượng "cò" chung cư thu nhập thấp và những trường hợp khiếu kiện của người dân."

'Chân rết'

Quyết định thành lập ban nội chính địa phương trên khắp 63 tỉnh, thành với chức năng là văn phòng có nhiệm vụ 'theo dõi công tác nội chính, và theo dõi công tác phòng chống tham nhũng', được đưa ra hồi đầu tháng 5 năm nay.

Việc thành lập 'chân rết' của Ban Nội chính ở các địa phương và xử các vụ tham nhũng lớn trước đó đã được Tổng Bí thư Đảng Cộng sản, ông Nguyễn Phú Trọng thúc giục trong cuộc họp hồi 27/3.

Về cơ cấu nhân sự và nhân sự lãnh đạo của Ban Nội chính Trung ương, văn bản công bố quyết định của Trung ương Đảng hồi tháng Năm cho hay Ban Bí thư yêu cầu bố trí cán bộ "cỡ ủy viên thường vụ tỉnh/thành ủy làm trưởng ban nội chính".

"Nơi chưa có điều kiện thì giao vị trí quan trọng này cho cấp ủy viên thuộc diện được quy hoạch vào thường vụ tỉnh/thành ủy khóa tới."

Hiện trưởng Ban Nội chính Trung ương là ông Nguyễn Bá Thanh, người từng nắm vị trí Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng từ năm 1996, và sau đó là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng từ năm 2003 cho đến lúc nhận nhiệm vụ mới.

Ông Thanh được đề bạt vào vị trí này vào ngày 28/12/2013, sau khi Bộ Chính trị ban hành các quyết định về việc thành lập Ban Nội chính Trung ương và các quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của ban này.

Tuy nhiên ông đã trượt vị trí bổ sung ủy viên Bộ Chính trị tại Hội nghị Trung ương 7 hồi tháng Năm.

Tin liên quan