Nhà vua tương lai

Hoàng tử bé trong vòng tay cha mẹ
Image caption Cuộc sống trong nhung lụa vừa bắt đầu với hoàng tử bé xứ Cambridge?

Một sự kiện mà trong mấy chục năm trở lại đây chỉ xảy ra một lần trong vòng mỗi 30 năm hoặc hơn: một đứa trẻ nằm trong hàng thừa kế trực tiếp ngai vàng nước Anh ra đời.

Đó là Thái tử Charles vào năm 1948, hoàng tử William vào năm 1982 và giờ đây năm 2013 một hoàng tử mới mà đến giờ vẫn chưa được đặt tên.

Đặc quyền và thách thức

Khoảnh khắc chào đời của bất kỳ đứa trẻ nào cũng là lúc mà những người xung quanh suy gẫm về đời mình và về tương lai của một sinh linh chỉ vừa mới bắt đầu cuộc sống.

Một mặt nào đó, tương lai của Hoàng tử xứ Cambridge đã được định hình chi tiết hơn bất cứ trẻ sơ sinh nào khác.

Trừ phi xóa bỏ nền quân chủ ở nước Anh thì cuộc đời của vị tân hoàng tử này mới có gì thay đổi.

Đây là đứa bé mà định mệnh sắp đặt sẵn là thừa kế ngai vàng của một trong những vương triều lâu đời nhất trên thế giới.

Đó sẽ là một cuộc đời được bao bọc khỏi đa phần những áp lực và bất mãn vốn là chuyện xảy ra hàng ngày đối với bất cứ ai trong chúng ta.

Nhưng đặc quyền này bản thân nó cũng có nhiều thách thức và có lúc là thách thức vô cùng.

Khi có quá nhiều thứ được sẵn dành cho mình, bất cứ ông hoàng bà chúa nào nếu có một chút lý trí sẽ phải đối mặt với sự tự hoài nghi làm suy yếu bản ngã.

Họ ở trên đỉnh của xã hội và được bao quanh bởi những người ưu tú ở mọi lĩnh vực mà không cần bao giờ phải chứng minh rằng họ xứng đáng được như thế.

Image caption Vị hoàng tử này khi vừa được sinh ra đã nghiễm nhiên trở thành nguyên thủ tương lai của nước Anh

Đây có lẽ là điều mà các nhà cộng hòa và những người phấn đấu vì sự công bằng xã hội lên án nhất trong một chế độ cha truyền con nối.

Đó là lý do tại sao việc tạo cho các vị hoàng tử trẻ tuổi cơ hội để thử thách bản thân ở thế giới bên ngoài và tìm kiếm giá trị cho bản thân thông qua thành tích hơn là được dọn sẵn lại quan trọng đến thế.

Tầm quan trọng này đã được những người xung quanh William và Harry thừa nhận.

Các hoàng tử của nước Anh đã làm được điều này bằng con đường phục vụ trong quân đội – William là phi công tìm kiếm cứu hộ của lực lượng không quân hoàng gia còn Harry phục vụ trong quân ngũ ở Afghanistan.

Sẽ đến lúc nguyên tắc này sẽ được áp dụng cho thành viên mới nhất của Hoàng gia Anh.

Tự mình vươn lên

Là hoàng tử Cambridge là một điều ‘đặc biệt’ – đây là điều mà gần như ai cũng thừa nhận.

Nhưng trong một thế giới mà vị hoàng tử bé này lớn lên sẽ làm một sai lầm nếu cậu ta tin rằng ‘đặc biệt’ tự khắc đồng nghĩa với ‘tốt hơn’.

Dần dần trong đời mình, hoàng tử xứ Cambridge sẽ phải làm điều mà thân phụ, nội tổ phụ và tằng tổ mẫu đều muốn làm được: đó là đạt được sự kính trọng của mọi người bằng cách thực hiện vai trò của mình.

Không có gì bất ngờ khi có lẽ tấm gương tốt nhất để hoàng tử xứ Cambridge noi theo là của tằng tổ mẫu, Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị, người đã có cả sự tận tâm lẫn khiêm nhường ở cương vị nhà quân chủ trị vì đất nước.

Image caption Vệ binh Điện Buckingham cử khúc nhạc chào mừng tân hoàng tử

Tất cả những điều này còn là câu chuyện ở tương lai. Tuy nhiên, một thách thức mà vị hoàng tử bé này có thể sẽ đối mặt ở tuổi còn rất nhỏ là cậu sẽ bị công chúng dòm ngó đến suốt đời.

Từ thời thơ ấu của mình, hoàng tử William biết rõ đó là điều bực mình vào khó chịu như thế nào.

Đối với William, sẽ là ưu tiên tuyệt đối để đảm bảo con trai bé bỏng của mình tận hưởng một tuổi thơ đầy đủ nhất có thể mà không bị quấy rối bởi truyền thông quốc tế vốn xem các thành viên nhỏ tuổi của hoàng gia Anh là chủ đề thu hút khán giả và độc giả.

Catherine cũng vậy. Cô cũng ít nhiều có kinh nghiệm đối phó với sự tò mò không bao giờ thỏa mãn của cánh truyền thông.

Cô cũng sẽ quyết tâm như chồng trong việc bao bọc cho con trai bằng sự ‘bình thường’ nhiều nhất có thể.

Ảnh hưởng bên ngoại

Để làm được điều đó cô có lợi thế to lớn là gia đình bên ngoại vốn rất gần gũi với cô và có nhiều phương cách.

Nhà Middleton đã cho thấy cả sự quyết tâm một lòng của họ trong việc đạt được mục đích của mình và sự kín đáo đến không ngờ khi mà họ gần gũi với Nữ hoàng và hoàng gia đến như vậy.

Đã có nhiều bài viết về việc hoàng tử xứ Cambridge sẽ là thành viên hoàng gia ở hàng đầu đầu tiên được nuôi dưỡng trong môi trường của tầng lớp trung lưu với những giá trị mà bản thân Công nương Kate tin vào.

Nếu đây là sự thật thì ai có thể lập luận nghiêm túc được rằng bài học về sự nghiêm khắc đối với bản thân do nhà Middleton đưa ra sẽ không có ích gì cho một vị hoàng tử bé được sinh ra để ngự trị trên đỉnh cao.

Image caption Hoàng tử chào đời đã đem lại niềm vui cho cả nước Anh

Mẹ của Kate, bà Carole, sẽ là tổ mẫu duy nhất của hoàng nhi và sẽ có lý khi cho rằng ảnh hưởng của bà sẽ rất quan trọng nhất là xét trên mối quan hệ gần gũi của bà với con gái lớn.

Do đó hoàng tử xứ Cambridge sẽ có một môi trường an toàn đầy tình yêu thương để trưởng thành và bắt đầu nhận thức được về vai trò và trách nhiệm của mình.

Đến lúc nào đó hoàng tử sẽ có em – có lẽ chỉ có một thôi vì Hoàng gia Anh dường như đã hiểu vấn đề của việc có quá nhiều hoàng nhi mà ai cũng phải có vai trò gì đó.

Vậy thì tương lai của hoàng tử xứ Cambridge sẽ như thế nào?

Nói ngắn gọn là cả đời bị công chúng soi mói và đến lúc nào đó sẽ là trách nhiệm đem đến sức sống mới cho một thể chế lâu đời vốn là chế độ quân chủ được biết đến nhiều nhất trên thế giới và đưa nó tiến về phía trước.

Nhiều khả năng trong khoảng 50 năm nữa thì đứa bé mới vừa chào đời sẽ ngự trên cỗ xe vàng đi đến Nhà thờ Westminster để đăng quang kế thừa một dòng dõi đã có từ hơn ngàn năm trước kể từ thời Vua Egbert xứ Wessex.

Tin liên quan