Trại di dân ở Nga 'không đủ tiêu chuẩn'

Image caption Đợt bắt đầu tiên của cảnh sát Nga hôm 30/7 tại một chợ ở Moscow

Thanh tra nhân quyền của Nga, ông Vladimir Lukin, được trích thuật nói rằng điều kiện tại một khu trại dành cho người nhập cư lậu được lập ở khu Golyanovo của Moscow 'không đạt các tiêu chuẩn pháp lý'.

"Chúng tôi phải nói rằng điều kiện giam giữ những người nhập cư bất hợp pháp tại trại là không đạt tiêu chuẩn.

"Chúng tôi sẽ trở lại khi có thêm người nhập cư lậu được vào đây. Vào lúc này mới chỉ có 17 người," ông nói.

Một trại được dựng tạm để giam giữ những người nhập cư lậu chờ bị trục xuất ra khỏi Nga được thành lập hôm 31/7, sau khi người ta phát hiện một khu định cư trái phép gần đó với 1.200 người Việt Nam và 200 người nhập cư lậu từ Hy Lạp, Morocco, Syria, Kyrgystans, Azerbaijan và Uzbekistan sinh sống.

Hôm 2/8, cảnh sát lại phát hiện một khu định cư bất hợp pháp khác với 1.700 người nhập cư sống tại phía bắc Moscow.

"Trong một chiến dịch tại một khu xây dựng ở Khoroshevskoye Shosse, cảnh sát phát hiện 1.675 người nhập cư từ Trung Á và Thổ Nhĩ Kỳ," một đại diện phòng báo chí của Bộ Công an tại Moscow cho biết.

Một cuộc điều tra hình sự vừa được tiến hành đối với công ty xây dựng đã thuê những người nhập cư này, phát ngôn viên này nói, theo hãng tin Interfax của Nga hôm 2/8.

Mạnh tay

Image caption Hiện có hàng nghìn người Việt làm ăn tại Nga

Kể từ đầu năm nay, cảnh sát Moscow đã tiến hành hơn 300 cuộc điều tra trước những cáo giác về tổ chức nhập cư bất hợp pháp, một đại diện phòng báo chí của cơ quan cảnh sát Moscow nói với hãng tin RIA Novosti.

Trong số này có 61 cuộc điều tra nhắm vào cái được gọi là "các căn hộ cao su"; người ta phát hiện ra hơn 2.000 căn hộ như thế tại Moscow, với 273.000 người nước ngoài đăng ký sống trong đó.

Cũng trong thời gian này, Tổng thống Vladimir Putin trong buổi làm việc với Bộ Nội vụ, Cơ quan di trú liên bang, Ủy ban điều tra và giới lãnh đạo Moscow hôm 31/7 đã ra lệnh cho các cơ quan này cần phải có thêm các biện pháp mạnh tay về di trú.

Ông Putin nói ông muốn nghe báo cáo về những gì đang được thực hiện trước tình hình hiện nay và sẽ thảo luận thêm chi tiết về vấn đề này.

Hãng tin AFP nói chính quyền Nga có các chiến dịch bố ráp dân nhập lậu theo định kỳ nhưng cảnh sát Nga cũng khét tiếng trong vấn đề nhận hối lộ từ dân nhập cư lậu.

Bản thân ông Putin nói thẳng rằng ông không hài lòng về chuyện 'không có hành động' tại các khu chợ buôn bán lẻ vì 'cảnh sát Nga có nguồn thu từ người buôn bán'.

Theo BBC Tiếng Nga tại London, các khu vực dân nhập cư và thị trường lao động lậu ở Nga là nơi công an địa phương và các nhóm cảnh sát thường xuyên vây bắt, và cũng là nơi có nhiều tham nhũng.

Việc bắt giữ, kiểm tra giấy tờ, phạt tiền rồi lại thả ra để bắt lại lần sau đã thành thông lệ với nhiều sắc dân không phải người Nga, vẫn theo các phóng viên của BBC Tiếng Nga.

Còn theo một trang báo Việt Nam hôm 4/8, việc liên quan đến người Việt Nam hiện được "Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng Nga phân loại".

Theo trang Công an Nhân dân, "số lao động bất hợp pháp do đã hết hạn một năm nhưng chưa gia hạn sẽ được Cục Quản lý Lao động ngoài nước sẽ yêu cầu các Công ty ở Việt Nam đã đưa lao động sang thuộc diện này giải quyết, để gia hạn cho họ thành lao động hợp pháp".

Còn số sang bất hợp pháp theo diện cá nhân, sẽ chờ đợi xử lý của Đại sứ quán Việt Nam với cơ quan chức năng Nga và làm thủ tục đưa về nước, theo trang báo của Bộ Công an Việt Nam.

Với số lao động bất hợp pháp làm việc tại các xưởng may “đen”, theo diện cá nhân, sẽ chờ đợi xử lý của Đại sứ quán Việt Nam với cơ quan chức năng Nga và làm thủ tục đưa về nước, theo bài trên Công an Nhân dân.

Tin liên quan