Dựng lại diễn biến vụ Vĩnh Phúc

Image caption Nguyễn Văn Hiệp đã hai lần uống rượu chung với nhóm hung thủ gây án sau khi vụ ẩu đả xảy ra

Trong vụ quan tài diễu phố ở Vĩnh Phúc, nhân chứng Nguyễn Văn Hiệp đã hai lần uống rượu chung với các hung thủ sau khi chứng kiến anh họ mình bị đánh và ném xuống kênh nước, báo trong nước dẫn cáo trạng của Viện Kiểm sát cho biết.

Cáo trạng truy tố tám bị can vì hành vi liên quan đến cái chết của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh đã được đưa ra từ ngày 17/6, tuy nhiên cho đến nay, nhiều chi tiết mới về vụ án mới được đăng tải hàng loạt trong nước.

Các bị can bị truy tố vì hành vi "Giết người" bao gồm Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định, Phùng Đắc Tú, Phùng Mạnh Tuấn, Đặng Quốc Tú và Nguyễn Văn Bình.

Ngoài ra, hai bị can khác là Nguyễn Văn Hiệp bị truy tố vì tội “Không tố giác tội phạm” và Nguyễn Anh Tuấn vì tội “Che giấu tội phạm”.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Vĩnh Phúc cũng hé lộ một số chi tiết đáng chú ý về hành động của nhân chứng Nguyễn Văn Hiệp, em họ của nạn nhân, thời điểm xảy ra vụ án.

'Nhận rượu xin lỗi của hung thủ'

Theo đó, Hiệp, em họ của Nguyễn Tuấn Anh, có quen biết với Đặng Quốc Tú, một trong sáu bị can bị truy tố vì tội "Giết người".

Đêm 14/3, Tuấn Anh cùng Hiệp cùng ghé vào quán ăn đêm, nơi hai người bắt gặp nhóm sáu người của Tú.

Tại đây, mâu thuẫn đã xảy ra sau khi Tuấn Anh có lời qua tiếng lại với nhóm Tú vì từ chối lời mời uống rượu chung của Hiệp.

Sau đó, Đặng Quốc Tú cùng với Phùng Mạnh Tuấn đã lao vào đánh Tuấn Anh và dùng dao cùng Đinh, Tình, Bình và đuổi theo người này ra đến bờ kênh.

Tại đây, sau khi bị nhóm của Tú đuổi kịp, Tuấn Anh bị nhóm này quây lại đánh và sau đó bị Tuấn đạp xuống dòng kênh, theo cáo trạng. Những người khác trong nhóm Tú cũng dùng gạch để ném theo.

Nhân chứng Nguyễn Văn Hiệp không chỉ có mặt tại quán ăn nơi vụ ẩu đả bắt đầu, mà còn chạy xe đuổi theo ra đến bờ kênh, nơi người này chứng kiến anh họ mình bị đánh và hất xuống dòng kênh.

Image caption Đã xảy ra đụng độ giữa thân nhân của nạn nhân và lực lượng an ninh trong vụ quan tài diễu phố ở Vĩnh Phúc

Một chi tiết đáng chú ý là trong đêm 14/3, sau khi gây án, bốn người trong nhóm Tú quay về nhà, riêng Đặng Quốc Tú và Tuấn mời Hiệp quay lại quán ăn, mời "hai chén rượu để xin lỗi", cáo trạng nói thêm, Tú còn xin số điện thoại của nhân chứng này.

Sau khi nhận 'rượu xin lỗi' của hai hung thủ, Hiệp dùng xe của Tuấn Anh quay lại kênh tìm kiếm những không thấy và sau đó quay về nhà ngủ. Người này cũng không thông báo gì cho gia đình Tuấn Anh về sự việc.

Ngày 15/3, Hiệp tiếp tục gặp mặt nhóm hung thủ và cùng uống bia, theo lời mời của Đặng Quốc Tú.

Cùng ngày, khi hai lần được người thân của Tuấn Anh liên lạc và hỏi về Tuấn Anh cũng như về việc có xảy ra đánh nhau hay không, Hiệp trả lời là "không biết" và "có đánh nhau nhưng không ai việc gì”, theo cáo trạng.

Nhân chứng quan trọng

Nguyễn Văn Hiệp được xem là nhân chứng quan trọng của vụ án vì đã đi cùng với Nguyễn Tuấn Anh ngày xảy ra án mạng.

Trước đó, người này khai chạy thoát trước khi việc sát hại nạn nhân xảy ra. Vì quá hoảng sợ, Hiệp đã viết bản cam kết xin ở lại cơ quan điều tra công an do sợ quan ngại bị trả thù.

Cũng có tin Nguyễn Văn Hiệp "bị đám người xấu nhắn tin đe dọa sẽ giết cả nhà nếu khai ra danh tính họ".

Đối với đối tượng Nguyễn Anh Tuấn, cơ quan điều tra cho biết người này đã được giao nhiệm vụ trông coi ngôi nhà tại phường Hội Hợp nơi các đối tượng gây án cư trú.

Cũng theo cơ quan điều tra, các đối tượng này đã kể cho Tuấn nghe về việc gây án, tuy nhiên Tuấn đã không báo lại với cơ quan công an mà còn cho vay tiền, tạo điều kiện cho đối tượng Nguyễn Văn Bình chạy trốn.

Hôm 17/3 hàng trăm người đã theo gia đình Nguyễn Tuấn Anh mang quan tài của anh diễu trên đường phố Vĩnh Yên.

Thân nhân Tuấn Anh cho rằng có khuất tất trong kết quả khám nghiệm tử thi của công an, theo đó nạn nhân chết vì ngạt nước.

Thi thể Nguyễn Tuấn Anh được phát hiện trong mương nước trong tình trạng tím bầm, bị mất hết răng.

Trong vụ mang quan tài diễu phố, đã xảy ra đụng độ giữa người dân và nhân viên công quyền.

Tin liên quan