Đưa cha con ‘người rừng’ trở về

Hai cha con sống trên căn chòi
Image caption Hai cha con sống trên căn chòi trong rừng

Một người cha 82 tuổi cùng con trai 41 tuổi được đưa về địa phương sau 40 năm sống trong một khu rừng ở miền trung Việt Nam.

Truyền thông Việt Nam cho biết ông Hồ Văn Thanh, người dân tộc Cor, đã một mình nuôi người con Hồ Văn Loan trong một khu rừng thuộc huyện miền núi Tây Trà, Quảng Ngãi.

Người dân địa phương trông thấy họ, báo cho chính quyền, và họ được đưa ra khỏi rừng hôm 7/8.

Trang tin VnExpress dẫn lời một người con của ông Thanh kể lại năm 1972 trong thời kỳ chiến tranh, cha ông là bộ đội ở địa phương.

Một lần, bom nổ, giết chết bà mẹ và hai con trai lớn của ông. Ông Thanh bị sốc, đã đưa một người con, Loan, chạy vào rừng sâu.

“Mãi đến năm 12 tuổi tôi mới theo bác ruột tìm gặp cha và anh trai sống trong căn chòi lá làm ở trên cây cao", ông Hồ Văn Tri kể.

Ông Tri nói nhiều lần dân làng vào rừng định khuyên cha và anh trở về nhà nhưng hễ thấy người lạ là họ lẩn trốn rất nhanh.

Báo chí trong nước nói hai cha con đã tự chế nhiều dụng cụ để săn bắt thú rừng, sống cuộc đời hoang dã.

Theo tờ Thanh Niên, ông Loan hiện đã được đưa về nhà người thân, trong lúc người cha đang được giữ trong bệnh viện.

Câu chuyện khiến nhiều người cảm động, và cũng có nhiều ý kiến khác nhau về tương lai cho hai người.

Một độc giả của VnExpress viết: “Nếu họ trở về thì rất khó để họ hòa nhập với cuộc sống hiện tại, rất khó. Vô hình chung chúng ta không giúp gì mà ngược lại chúng ta còn làm hại họ.”

Người khác cho rằng: “Chưa chắc người rừng cảm thấy thoải mái khi hoà nhập cộng đồng, nếu về được thì họ về lâu rồi.”

Đa phần đều tỏ vẻ ngưỡng mộ tình cha con, như một độc giả của báo Dân Trí: “Những người làm cha làm mẹ nên thương những người bất hạnh như chú Loan. Những người con nên biết tình phụ tử của ông Thanh."