Mạng chính phủ ở VN 'bảo mật tốt'

Người dùng Internet ở Việt Nam
Image caption Nhiều trang web ở Việt Nam đã bị các hacker thâm nhập

Một chuyên gia về an ninh mạng ở Việt Nam nhận xét rằng trang web của các tổ chức nhà nước và các cơ quan chính phủ của nước này hiện nay đã ‘an toàn hơn rất nhiều’ trước các vụ tấn công mạng.

Trong khi đó thì các doanh nghiệp nhỏ lại là đối tượng dễ bị các hacker cả trong nước và quốc tế gây tổn thương nhất.

Theo thống kê mới nhất của Bkav, công ty chuyên về an ninh mạng của Việt Nam, thì số lượng các trang mạng bị xâm nhập ở Việt Nam trong vòng một tháng qua là 437.

Trong đó, đại đa số các vụ tấn công này là có nguồn gốc từ nước ngoài với tỷ lệ gần 97%.

Điều đáng lưu ý là cũng trong vòng tháng qua, trang chủ của nhiều tờ báo lớn ở Việt Nam như Tuổi Trẻ, Dân Trí, VietnamNet đều xảy ra tình trạng không truy cập được trong thời gian khá lâu.

‘Chuyện bình thường’

Tuy nhiên, trao đổi với BBC, ông Nguyễn Tử Quảng, giám đốc của Bkav, cho biết con số thống kê trên là ‘bình thường’ như vẫn xảy ra lâu nay chứ không có gì đột biến.

“Đáng mừng là website của các cơ quan chính phủ và cơ quan nhà nước có tỷ lệ lỗ hổng có thể thâm nhập đối với hacker giảm xuống rất nhiều,” ông nói.

“Còn lại là các doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ đôi khi nguồn lực không có nên chưa quan tâm nhiều,” ông nói thêm, “Đây là miếng mồi ngon của các hacker.”

Về nguồn gốc của các vụ xâm nhập này, ông Quảng cho biết là ‘từ khắp nơi trên thế giới’ vì các cuộc tấn công này đa phần là ‘không có chủ đích’ mà ‘chỉ nhằm ghi điểm’.

“Đôi khi các nhóm hacker không cần biết đích nhắm như thế nào mà chỉ rà soát các website trên thế giới thấy lỗ hổng ở đâu thì xâm nhập chỉ để ghi điểm thôi,” ông giải thích.

Các cuộc tấn công chủ đích, theo quan sát của Bkav, ‘chỉ trên dưới 10%’, ông cho biết và nói thêm rằng trong tháng vừa qua không có cuộc tấn công lớn nào có chủ đích.

“Do xích mích giữa các doanh nghiệp, do cạnh tranh làm ăn hay có người được nhờ tấn công website của người khác.”

Ông Quảng cũng cho biết rằng trên thực tế các nước khác trên thế giới, ngay cả các nước phát triển, cũng không an toàn hơn Việt Nam trước các cuộc tấn công mạng.

“Khi khảo sát ở các nước phát triển thì chúng tôi nhận thấy tỷ lệ website mà các hacker có thể thâm nhập vào khoảng 20%,” ông cho biết, “Tỷ lệ ở Việt Nam cũng trên dưới 20%”.

“Lúc đầu chúng tôi cũng thấy hơi ngạc nhiên nhưng suy nghĩ lại cũng thấy có lý vì ở Việt Nam vấn đề an ninh mạng đã được cảnh báo rất rộng rãi nên nhận thức của cơ quan và doanh nghiệp đã được nâng cao,” ông nói.

Chuyên gia về an ninh mạng này cũng lưu ý các doanh nghiệp có trang chủ ‘nên có sự chăm lo đúng mức chứ không nên lập ra website theo phong trào rồi để đấy’.

Tin liên quan