Có người kế vị Hồng y Phạm Minh Mẫn

Image caption Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc nay chính thức trở thành người kế vị Đức Hồng y Phạm Minh Mẫn

Tòa thánh La Mã vừa tuyên bố bổ nhiệm Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, hiện đang là Giám mục giáo phận Mỹ Tho, làm Tổng giám mục phó Sài Gòn, có quyền kế vị tại Tổng giáo phận Sài Gòn.

Quyết định trên được cha Federico Lomardi, trưởng Phòng báo chí Vatican thông báo sáng thứ Bảy 28/9/2013.

Như vậy, Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc sẽ đương nhiên kế vị Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, năm nay 79 tuổi, khi Tổng giáo phận trống tòa.

Vatican cũng đồng thời bổ nhiệm Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc làm Giám quản tông Tòa giáo phận Mỹ Tho.

Tổng giáo phận Sài Gòn là một trong những giáo phận lâu đời nhất, quan trọng nhất ở Việt Nam.

Được thành lập năm 1844, Tổng giáo phận Sài Gòn gồm toàn bộ Thành Phố Hồ Chí Minh, trừ huyện Củ Chi, với khoảng hơn 650 ngàn giáo dân, là giáo phận lớn thứ nhì Việt Nam, sau giáo phận Xuân Lộc.

Người từng được Tòa thánh La Mã hôm 24/4/1975 bổ nhiệm vào chức Tổng giám mục phó của tổng giáo phận Sài Gòn với quyền kế vị, tức tương đương với vị trí của Đức cha Phaolo Bùi Văn Đọc hiện nay, là Giám mục Xavie Nguyễn Văn Thuận, Giám mục Giáo phận Nha Trang.

Sau sự kiện 30/4/1975, Giám mục Xavie Nguyễn Văn Thuận, người sau này được Vatican phong chức Hồng y và đang trong tiến trình xem phong á thánh, đã không thể về Sài Gòn nhậm chức, rồi sau bị chính quyền mới giam giữ vì nguyên nhân chính trị và trong một chuyến đi nước ngoài, ông đã bị cấm trở về Việt Nam hồi 1990.

Sinh năm 1944 tại Đà Lạt, vị tân Tổng giám mục phó Sài Gòn thụ phong linh mục tại Đà Lạt hồi 12/1970 và đảm nhận vị trí Giám mục giáo phận Mỹ Tho từ 3/1999 thay cho Hồng y Phạm Minh Mẫn khi đó từ Mỹ Tho được chuyển về làm Tổng giám mục Sài Gòn.

Trước đó, ngài từng là Giám đốc Đại Chủng Viện Minh Hòa, giáo phận Đà Lạt trong thời gian 1975-1995, và là Giáo sư thần học tín lý các Đại Chủng Viện Sài Gòn, Huế, Hà Nội từ 1970 đến 1999, theo trang catholic.org.

Ngài vào Tiểu Chủng Viện Sài Gòn từ 1956, và năm 1964 đã du học ở Roma tại Đại học Truyền giáo Urbaniana cho tới 1970.

Tin liên quan