Quốc hội VN sắp phê chuẩn phó thủ tướng

Vũ Đức Đam
Image caption Ông Vũ Đức Đam được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ năm 2011

Quốc hội Việt Nam sẽ bỏ phiếu, phê chuẩn chức vụ Phó Thủ tướng với ông Vũ Đức Đam tại kỳ họp Quốc hội sắp khai mạc.

Ngày 14/10, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết ngày 12/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Thiện Nhân và việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đối với ông Vũ Đức Đam.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đã đảm nhận chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc.

Việc miễn nhiệm sẽ được các Đoàn đại biểu thảo luận, và dự kiến Quốc hội sẽ bỏ phiếu, phê chuẩn các chức vụ Phó Thủ tướng và Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vào ngày 14/11.

Tin cho biết ứng viên cho chức Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ là ông Nguyễn Văn Nên, người đang giữ chức Phó Ban Tuyên giáo Trung ương.

Ông Nên có thời gian làm Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh, và Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên trước khi được điều về Ban Tuyên giáo Trung ương hồi tháng Ba năm nay.

Sau khi Hội nghị Trung ương 8 kết thúc hôm 9/10, có tin nói hai ông Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh được lựa chọn vào hai vị trí phó thủ tướng chính phủ.

Ông Minh được cho là sẽ lên chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, đồng nghĩa việc chính phủ sẽ có năm phó thủ tướng.

Thủ tướng Chính phủ đã trình lên Ủy ban thường vụ Quốc hội về trường hợp ông Vũ Đức Đam và ông Phạm Bình Minh.

Theo quy chế, nội dung tờ trình cần được sự ủng hộ của Ủy ban thường vụ Quốc hội trước khi đưa ra thảo luận tại Quốc hội.

Chính khách trẻ tuổi

Ông Vũ Đức Đam, sinh năm 1963, có bằng tiến sĩ kinh tế, là bộ trưởng trẻ nhất trong nội các của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông hiện đang là ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Theo tiểu sử chính thức, ông học tại Bỉ từ năm 1982 đến 1988. Đó là năm đầu tiên Bỉ nhận lưu học sinh Việt Nam cho ngành khoa học máy tính.

Sau 1975, Bỉ là một trong số ít các nước phương Tây dành nhiều hỗ trợ cho Việt Nam, mở sứ quán tại Hà Nội vào tháng 10 năm 1975. Đây cũng là nước đầu tiên xóa nợ cho Việt Nam.

Đánh dấu giai đoạn gắn bó này, ông Vũ Đức Đam giữ chức chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Bỉ từ năm 2009.

Sau thời gian dài làm ở Tổng cục Bưu điện, ông chuyển về văn phòng chính phủ từ năm 1994.

Từ năm 1996 đến 1998, ông làm thư ký cho Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ông tiếp tục làm trợ lý cho cựu thủ tướng cả khi ông Kiệt đã rời chính phù từ 1998 đến 2003.

Giai đoạn thập niên 2000, ông trải qua nhiều chức vụ như Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ Bưu chính – Viễn thông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Đầu năm 2010, ông được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Tại Đại hội Đảng lần thứ XI năm 2011, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng và sau đó được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Tin liên quan