Bốn người Việt chết vì máy bay rơi ở Lào

Image caption Các đội tìm kiếm xác nạn nhân vụ tai nạn trên sông Mekong

Công tác tìm kiếm, trục vớt các nạn nhân vụ rớt máy bay hôm 16/10 của hàng không Lào đang tiếp diễn trong ngày thứ Năm 17/10.

Toàn bộ 49 người, gồm 44 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn, trên chuyến bay QV301 Vientiane-Pakse của Lao Airlines đã thiệt mạng.

BBC được biết trong số các nạn nhân có bốn người gốc Việt.

Pakse, tỉnh Champassak, là nơi có cộng đồng người Việt rất lớn, con số thống kê chưa đầy đủ là trên 5.000 người.

Đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse Phạm Tuấn Hùng cho biết qua điện thoại rằng các nạn nhân này được xác nhận danh tính là: hai vợ chồng ông Lê Huề và bà Vương Thị Ngân; con gái của ông bà là Lê Thị Trinh, mang hộ chiếu Lào với tên Chinda Phommasone; và bà Đào Thị Liễu, mang hộ chiếu Canada.

Một thành viên phi hành đoàn tử nạn cũng là người gốc Việt, có tên là Đặng Thị Hiệp.

Ngoài ông Lê Huề được xác định năm nay trên 70 tuổi, các nạn nhân khác chưa rõ tuổi tác.

Được biết ông Huề và gia đình sinh sống lâu năm tại Pakse, làm nghề sửa chữa ô tô. Ông sinh hoạt trong Hội người Việt tại thành phố này.

Ngoài người mang quốc tịch Việt Nam, giới chức Lào cho hay còn có công dân 10 quốc gia khác trong số các nạn nhân của chuyến bay xấu số.

Nếu xét về quốc tịch, thì 44 người tử nạn bao gồm 17 công dân Lào, 7 công dân Pháp, 5 Australia, 5 Thái Lan, 3 Hàn Quốc, 2 công dân Việt Nam và các nước Canada, Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan và Hoa Kỳ mỗi nước một công dân.

Thời tiết rất xấu

Image caption Hàng không Lào có sáu chiếc ATR-72

Chiếc máy bay ATR-72 của hàng không Lào bị rớt lúc 15:55 chiều ngày 16/10 khi chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Pakse. Máy bay này xuất phát lúc 14:45 phút từ thủ đô Vientiane và đâm xuống sông Mekong khi còn cách Pakse có 7km.

Lý do gây ra tai nạn bị cho là thời tiết xấu.

Các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm và trục vớt thi thể các nạn nhân từ dưới sông lên bờ.

Các nhân chứng cho hay đã thấy túi xách và hộ chiếu của nạn nhân nằm vương vãi trên bờ sông.

Ông Yakao Lopangkao, Tổng giám đốc Cục Hàng không Dân dụng Lào, được hãng tin AP dẫn lời nói cho tới nay giới chức đã tìm thấy tám thi thể. Một số nằm cách nơi xảy ra tai nạn tới 20km.

Theo ông Phạm Tuấn Hùng từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Pakse, chưa tìm thấy nạn nhân người Việt nào.

Xác chiếc máy bay cũng vẫn còn nằm dưới lòng sông.

Được biết máy bay gặp nạn là một trong sáu chiếc ATR-72 mà hàng không Lào sở hữu. Chiếc này còn rất mới, được giao hồi tháng Ba năm nay.

Tin liên quan