Tìm được 17 thi thể nạn nhân ở Lào

Image caption Các đội tìm kiếm xác nạn nhân vụ tai nạn trên sông Mekong

Giới chức Lào cho hay tới sáng thứ Sáu 18/10 đã tìm được 17 xác nạn nhân vụ rơi máy bay tại Pakse, trong đó có một người Việt.

Hôm 16/10 máy bay ATR-72 của hàng không Lào đã rơi khi chuẩn bị hạ cánh làm toàn bộ 44 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn tử nạn.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse cho BBC hay tới nay thi thể một nạn nhân người Việt, Lê Thị Trinh, đã được tìm thấy. Bà Trinh, 45 tuổi, nay mang quốc tịch Lào với tên Chinda Phommasone.

Bà là con gái của hai hành khách khác trên cùng chuyến bay, ông Lê Huề và bà Vương Thị Ngân, vẫn còn mang quốc tịch Việt Nam.

Hàng không Lào hôm 18/10 ra thông cáo nói một hành khách mang tên Đào Thị Liễu, trước đây được nói là mang quốc tịch Canada, nay được chuyển sang danh sách người quốc tịch Việt.

Cũng theo tòa tổng lãnh sự Việt Nam, một tiếp viên hàng không Lào cũng là người gốc Việt và có tên Việt là Đặng Thị Hiệp.

Như vậy, tổng cộng có 5 người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn hàng không 16/10.

Thiếu thiết bị

Giới chức Lào nói họ không có đủ trang thiết bị và nhân lực để tìm kiếm các nạn nhân còn lại trên chuyến bay QV301 Vientiane-Pakse.

Bộ trưởng Giao thông Lào Sommad Pholsena nói với các nhà báo có mặt tại hiện trường: "Rất khó tìm các thi thể ở dưới nước".

Các nước Pháp, Thái Lan và Singapore đã hứa sẽ điều chuyên gia tới trợ giúp công tác cứu hộ.

Hiện chưa tìm thấy hộp đen máy bay, nhưng nguyên nhân gây ra tai nạn được xác định là do thời tiết quá xấu.

Tiến trình cứu hộ còn bị cản trở vì sông chảy mạnh và sâu. Báo Thái cho hay có chỗ lòng sông sâu tới 8 mét.

Thái Lan, nước có 5 người chết trong vụ này, đã cung cấp thợ lặn và các nhân lực khác cho cuộc tìm kiếm.

Nhà chức trách Campuchia thì cho hay một trong các phi công trên chuyến bay xấu số là người Campuchia, 56 tuổi với hơn 30 năm kinh nghiệm bay.

Theo Laos Airlines, trong số 44 hành khách có 16 người Lào, 7 người Pháp, 6 người Úc, 5 người Thái, 3 người Hàn Quốc, 3 người quốc tịch Việt Nam, và Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan và Mỹ mỗi nước một người.

Pakse, tỉnh Champassak, là nơi có cộng đồng người Việt rất lớn, con số thống kê chưa đầy đủ là trên 5.000 người.

Tin liên quan