Hội cựu tù Pháp phản đối về Tướng Giáp

Ảnh tư liệu về Quốc gia Việt Nam và Quân đội Pháp
Image caption Đại tướng Pháp Jean de Lattre de Tassigny và Cựu hoàng Bảo Đại ở Đông Dương

Hội cựu tù binh và lưu đày ở Đông Dương của Pháp vừa ra thông cáo trên trang mạng của mình chỉ trích Ngoại trưởng Laurent Fabius về lời đánh giá Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi nghe tin ông Giáp mất.

Hôm 5/10, một ngày sau khi có tin ông Võ Nguyên Giáp qua đời, ông Fabius đã có lời chia buồn, trong đó nói: “Tôi rất xúc động khi nhận được tin Tướng Giáp qua đời. Đây là một người Việt Nam yêu nước vĩ đại, được tất cả người dân Việt Nam yêu quý và kính trọng với vai trò nổi bật và sáng lập của ông trong công cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc".

“Khi mà Pháp và Việt Nam đã trở thành đối tác chiến lược, hôm nay tôi trân trọng những ký ức về một con người phi thường và gửi đến lời chia buồn sâu sắc đến gia đình ông và nhân dân Việt Nam.”

Đánh giá này đã bị Hội cựu tù binh Đông Dương chỉ trích trong thông cáo ra hôm 17/10, hiện vẫn trên trang chính của website http://www.anapi.asso.fr/.

Thông cáo nói Hội cựu tù binh và lưu đày ở Đông Dương "sốc khi nghe lời tán dương" của Ngoại trưởng Fabius, rằng Tướng Giáp là "một người phi thường".

Bản thông cáo nói không thể tách vai trò nhà chiến thuật quân sự với vai trò chính trị gia của ông Giáp, khi ông đã giữ các chức Bộ trưởng Bộ Ṇôi vụ và Bộ trưởng Quốc phòng.

"Ông [Võ Nguyên Giáp] phải chịu trách nhiệm về các điều kiện giam giữ phi nhân đạo đối với các chiến binh Pháp, tù nhân của Việt Minh mà trong số 36.979 người thì 26.225 người chết trong trại, tức tỷ lệ tử vong là 71%."

Thông cáo cũng nói những người sống sót và các quả phụ "không thể hiểu nổi" tại sao một bộ trưởng của Pháp lại có thể ca ngợi phẩm chất của người đã gây thiệt hại to lớn như vậy cho quân đội Pháp và nước Pháp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp được coi là người đã làm thất bại tham vọng tại Đông Dương của Pháp, với trận đánh Điện Biên Phủ lẫy lừng năm 1954.

Tin liên quan