VN muốn Mỹ, Úc giải thích việc 'nghe lén'

Image caption Edward Snowden đã tung ra nhiều tài liệu cáo buộc NSA nghe lén các nước

Việt Nam đã yêu cầu Úc và Mỹ “xác minh” cáo buộc nghe lén ở Việt Nam để duy trì quan hệ, theo lời Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Người phát ngôn ngoại giao Lương Thanh Nghị, trong buổi họp báo hôm 7/11, trả lời câu hỏi “về thông tin cơ quan tình báo Mỹ và đại sứ quán Úc tại các nước nghe lén điện thoại ở một số nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Một tài liệu của cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), Edward Snowden, cáo buộc NSA thực hiện chương trình nghe lén tại sứ quán Úc ở Indonesia, Thái Lan, Trung Quốc, Đông Timor và Việt Nam.

Ông Nghị nói: “Việt Nam rất quan ngại về những thông tin trên và đã đề nghị các bên liên quan xác minh, xử lý vấn đề, bảo đảm quan hệ giữa Việt Nam với các nước tiếp tục phát triển tốt đẹp.”

Theo truyền thông ở Úc, Mỹ thực hiện hoạt động nghe lén tại các sứ quán Úc trong khi đa số các nhà ngoại giao Úc đều không hay biết.

Tờ Sydney Morning Herald đã loan tin rằng các cơ sở ngoại giao của Úc ở châu Á được sử dụng để nghe lén các cuộc gọi điện thoại và thu thập dữ liệu.

Tin này được dựa trên một tài liệu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ bị người 'tố giác' là ông Edward Snowden làm rò rỉ ra.

Tờ báo Úc cũng dẫn nguồn từ một viên chức ngoại giao Úc và ông Snowden nói cơ quan Tình báo Chính phủ Úc (Defence Signals Directorate) thực hiện việc do thám tại các đại sứ mà hầu hết giới ngoại giao Úc không hề biết.

Trong khi đó, Fairfax Media, công ty truyền thông lớn tại Úc, nói rằng việc thu thập thông tin tình báo diễn ra tại các đại sứ quán Úc ở Jakarta, Bangkok, Hà Nội, Bắc Kinh, Dili (Đông Timor), và Cao ủy của Úc tại Kuala Lumpur và Port Moresby...

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho tới nay đã từ chối bình luận về các tin tức cáo buộc.

Hồi đầu tháng 11, Malaysia đã triệu lãnh đạo các cơ quan ngoại giao của Mỹ và Úc tại thủ đô Kuala Lumpur để phản đối, trong một cuộc tranh cãi về một mạng lưới do thám gián điệp do Mỹ cầm đầu ở châu Á.

Bộ Ngoại giao Malaysia nói các tin tức về hoạt động gián điệp có thể gây "tổn hại nghiêm trọng" các mối quan hệ.

Trung Quốc và Indonesia cũng đã phản đối trước các cáo buộc nói các tòa đại sứ Úc được sử dụng để theo dõi điện thoại và thu thập dữ liệu cho Mỹ.

Tin liên quan