Ứng cứu người Việt ở Philippines

Image caption Đại sứ quán Việt Nam đã liên lạc nhờ Bộ Quốc phòng Philippines vận chuyển hàng cứu trợ

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã liên lạc được với khoảng 30 người Việt Nam bị kẹt tại thành phố Tacloban, tỉnh Leyte và đang tiến hành cứu trợ khẩn cấp, theo truyền thông trong nước.

Trả lời Đài tiếng Nói Việt Nam tối 12/11, ông Trương Triều Dương, đại sứ Việt Nam tại Philippines, cho biết có khoảng 100 người Việt Nam sinh sống ở Tacloban vào thời điểm khi bão Haiyan đổ bộ vào đất liền.

"Hiện nay chúng tôi được biết có 30 người còn sống sót và đã yêu cầu họ tập trung về trung tâm thành phố để tiện cho việc đại sứ quán tiếp cận và cứu hộ," ông Dương nói.

Hiện nay, do thành phố Tacloban bị tàn phá nặng nề nên đại sứ quán Việt Nam vẫn chưa có tin tức gì về khoảng 70 người còn lại, ông Dương cho biết thêm.

Cũng theo ông, phần lớn những người còn sống đã bị mất hết đồ đạc, và một số người bị xây xát nhẹ, nhưng sức khỏe vẫn tốt.

"Hiện chúng tôi đã gấp rút mua lương khô, mỳ ăn liền và các vận dụng thết yếu như quần áo, thuốc men để xuống tận nơi gặp bà con," ông nói.

Tuy nhiên, công tác cứu trợ đang gặp nhiều khó khăn do sự hư hại của các tuyến giao thông và ông Dương cho biết đã phải liên lạc với Bộ Quốc phòng Philippines để yêu cầu sự giúp đỡ.

"Do không thể vận chuyển bằng máy bay thông thường vì hầu hết các sân bay đều bị tàn phá nặng nề ... Chúng tôi đã liên lạc với Bộ Quốc phòng Philippines để nhờ giúp vận chuyển cán bộ sứ quán và hàng cứu trợ bằng máy bay vận tải C-130 tới sân bay gần nhất," ông nói.

"Sau đó, chúng tôi sẽ lên phương tiện vận tải khác để trực tiếp đưa hàng cứu trợ tới tay bà con."

Kêu cứu

Image caption Hàng trăm nghìn người ở tỉnh Leyte đang cần được cứu trợ khẩn cấp

Trước đó, tờ Thanh Niên ngày 12/11 dẫn lời Sứ quán Việt Nam nói trong ngày 12/11 có 30 cuộc gọi cầu cứu, đa số là nạn nhân siêu bão Hải Yến ở thành phố Tacloban.

Một người Việt tên Nguyễn Văn An từ Tacloban ngày 11/11 cũng gọi cho tờ này để kêu cứu.

Ông An nói hiện có khoảng 30 người Việt đang sinh sống tại đây và hầu hết đều đã mất chỗ ở, tài sản, tiền của và giấy tờ tùy thân sau khi bão Haiyan quét qua.

Ông này cũng nói hiện trong số những người Việt mà ông quen biết, có hai người bị thương, ba người mất tích và tất cả những người khác đang phải sống trong cảnh thiếu lương thực, nước uống.

Cũng theo ông An, có khoảng 50 người Việt khác đang sống ở thị trấn Naval, cách thành phố Tacloban 120 km.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, có khoảng một nghìn người Việt đang sinh sống ở Philippines, chủ yếu là ở các thành phố như Palawan, Manila, Luzon, Cebu.

Hiện nay, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về việc có người Việt thiệt mạng ở Philippines vì bão.

Tin liên quan