Người Việt góp tiền cho Philippines

Image caption Độc giả báo Người Việt quyên góp tiền cho nạn nhân bão Haiyan

Người Việt Nam trong và ngoài nước những ngày qua đã gửi tiền ủng hộ nạn nhân bão Haiyan tại Philippines thông qua nhiều tổ chức khác nhau.

Nhật báo Người Việt, có trụ sở tại thành phố Westminster, Quận Cam, Hoa Kỳ, cho biết số tiền mà độc giả nhờ tòa soạn chuyển đến cho tổ chức phi chính phủ của người Việt Nam tại Philippines, VOICE, đã lên đến hơn hơn 25.000 đô la.

Cũng tờ này cho biết chỉ trong hai ngày từ khi bắt đầu vận động tiền cứu trợ cho nạn nhân bão Haiyan, VOICE đã quyên góp được hơn 46.000 đô la.

Con số mới nhất do ông Trịnh Hội, người đứng đằng sau sáng kiến cứ trợ cho người Philippines của VOICE, đưa ra là 75.000 đô la.

Trả lời BBC ngày 16/11, ông Đinh Quang Anh Thái, phóng viên báo Người Việt hiện đang có mặt tại Philippines giải thích lý do vì sao cộng đồng người Việt ở hải ngoại lại quan tâm đặc biệt đến những nạn nhân bão Haiyan:

"Một số đông người Việt Nam khi đi vượt biển trong thập niên 1980 đã đến tạm dung tại Philippines rồi sau đó mới được đi định cư tại một nước thứ ba, cho nên họ nói đây là một nghĩa cử tối thiểu để họ bày tỏ lòng biết ơn đối với xử sở và người dân Philippines," ông nói.

Ông Thái cũng cho biết sẽ có mặt ở thành phố Tacloban, tỉnh Leyte, Philippines, vào ngày 17/11 để đưa tin về toàn cảnh của các nạn nhân trận bão và thúc đẩy sự đóng góp từ các tổ chức thiện nguyện của Việt Nam cũng như Hoa Kỳ.

Trong khi đó, báo điện tử Dân trí cho biết từ khi phát động quyên góp cho nạn nhân bão Haiyan trên trang web từ ngày 11/11, đến nay, tờ báo đã nhận được hơn 600 triệu đồng từ các độc giả.

Báo Tuổi Trẻ cũng cho biết tổng số tiền quyên góp gửi đến tòa soạn tính đến hết ngày 15/11 đã đạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Nhóm No-U, một nhóm xã hội trong nước, cũng đã phát động quyên góp cho nạn nhân bão Haiyan trong những ngày qua.

Theo thông báo trên tài khoản Facebook của blogger Nguyễn Lân Thắng, tính đến ngày 15/11, nhóm này đã vận động được hơn 120 triệu đồng từ trong nước.

Ngày 11/11, chính phủ Việt Nam cũng đã công bố sẽ viện trợ khẩn cấp cho Philippines 100 nghìn đôla tiền mặt

Lời chúc từ Philippines

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tối ngày 9/11, trong lúc miền Trung Việt Nam vẫn còn chuẩn bị đón bão, nhiều bạn trẻ người Philippines đã gửi lời nhắn nhủ, chúc an toàn đến người Việt Nam qua trang Facebook của BBC.

"Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho Việt Nam," nick Dasho Naigal, viết.

Joyce Mary viết: "Hãy bảo trọng nhé Việt Nam. Chúng tôi cũng là nạn nhân của bão Haiyan, cơn bão rất mạnh đã đổ vào Philippines. Chúc cho Việt Nam an toàn."

Nick có tên Malutz Dela Rosa Andeza nói: "Chúa che chở cho Việt Nam. Hãy bảo trọng và tuân thủ nghiêm túc chỉ thị của chính phủ các bạn nhé. Nhắn gửi từ Philippines."

Hình ảnh chụp lại những tin nhắn này do BBC tổng hợp đã thu hút đến hàng trăm nghìn lượt xem, và đông đảo những lời cảm ơn từ các độc giả ở khu vực miền Trung cũng như ở các khu vực khác tại Việt Nam.

Haiyan, một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử từng đổ bộ đất liền, tiến vào bờ biển phía Đông Philippines ngày 8/11 và sau đó tiếp tục quét qua sáu tỉnh miền Trung khác.

Số người thiệt mạng do Bão Haiyan ở Philippines đươc xác nhận là 3631 người, theo giới chức nước này, tuy nhiên Liên Hiệp Quốc cho rằng con số thực sự cao hơn rất nhiều.

Cơn bão khi quét qua Việt Nam đã suy yếu từ siêu bão thành bão nhiệt với cường độ mạnh và sau đó chuyển thành áp thấp nhiệt đới khi tiến vào tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Truyền thông Việt Nam đưa tin có ít nhất 11 người thiệt mạng, song phần lớn là trong quá trình chuẩn bị đối phó với bão.

Tin liên quan