Người trông trẻ làm chết bé 18 tháng

Xóm trọ của gia đình nạn nhân
Image caption Nhiều người lao động nhập cư khó tìm chỗ trông trẻ

Vai trò quản lý của chính quyền địa phương bị đặt câu hỏi sau khi một người trông trẻ bị cáo buộc hành hạ, làm chết em bé 18 tháng tuổi.

Sự việc xảy ra hôm 16/11 tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP. HCM.

Theo truyền thông trong nước, nữ bảo mẫu Hồ Ngọc Nhờ, 18 tuổi, trong lúc cho bé trai 18 tháng tuổi ăn sáng đã giận dữ “xách chân, tay dốc ngược bé lên không rồi để tuột tay làm bé rơi xuống đất tử vong”.

Người này đang bị công an tạm giam để điều tra về hành vi “giết người”.

Sau khi thảm kịch xảy ra, hé lộ thông tin rằng bị can đã mở lớp giữ trẻ không có giấy phép từ bốn tháng qua.

Ông Lê Quốc Đạt, Phó Chủ tịch phường Linh Trung, được báo chí dẫn lời: “Đối tượng Hồ Ngọc Nhờ không phải mở trung tâm chăm sóc trẻ mà chỉ là mở lớp tư nhân coi trẻ dưới hình thức tự thỏa thuận giữa người dân, chính vì thế UBND phường không thể biết được.”

Báo Đất Việt dẫn lời ông Đạt phân trần: “Đây là lỗi của cả một hệ thống trong vấn đề quản lý chứ không riêng một cá nhân nào.”

Tờ báo dẫn một nguồn từ Sở Giáo dục – Đào tạo thành phố nói đây là trách nhiệm của phường, vì lớp giữ trẻ của bị can không thuộc sự quản lý của Sở.

Trong khi đó, trả lời báo Thanh Niên, bà Trần Thị Kim Thanh, Phó giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo, nói bị can không thể gọi là bảo mẫu hay giáo viên vì chỉ hành nghề tự do, không có bằng cấp.

Bà cho biết: “Ngay cả người không làm trong ngành giáo dục còn cảm thấy căm phẫn.”

Theo bà, hệ thống trường mầm non công lập hiện nay ở TP. HCM bị quá tải, khiến người lao động nhập cư khó tìm một nơi giữ con.

Được biết gia đình nạn nhân là công nhân đi làm đến tối mới về nhà.

Do nhà trẻ chỉ nhận giữ trẻ đến 5h chiều, vì vậy vợ chồng này mang con nhờ bị can trông giúp.