Quốc hội VN 'cần kiểm soát mua vũ khí'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Một đại biểu Quốc hội và là quan chức cao cấp muốn Quốc hội Việt Nam có quyền “kiểm soát” việc mua vũ khí.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói các thương vụ mua vũ khí, tàu ngầm không nên chỉ là đặc quyền của quân đội và công an.

“Cần mua tàu ngầm, tên lửa thì vẫn mua nhưng Quốc hội phải kiểm soát được.”

“Dù nhạy cảm nhưng vì đầu tư công là tiền thuế của dân nên khoản đầu tư này cần được kiểm soát trong một chừng mực nhất định để tiền của dân được sử dụng đúng mục đích, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ đất nước.”

Ông Bình, từng là thiếu tướng công an trước khi chuyển sang ngạch dân sự, phát biểu chiều 18/11 khi góp ý cho dự án Luật Đầu tư công.

Báo điện tử VnExpress dẫn lời ông Bình đề nghị nên có mô hình hội đồng trang bị vũ khí, khí tài thuộc quốc hội.

Ông Bình từng là Bí thư tỉnh Quảng Ngãi trước khi được thăng chức Viện trưởng Viện KSND Tối cao năm 2011, và là Ủy viên trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng, cơ quan lãnh đạo đầy quyền lực.

Tờ VnExpress còn dẫn lời đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Lê Việt Trường yêu cầu công khai minh bạch trong việc mua vũ khí.

Ông Trường, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Quốc hội, đề nghị nguyên tắc công khai minh bạch trong dự án Luật Đầu tư công phải được bổ sung cụ thể hơn.

Việt Nam đẩy mạnh việc mua sắm vũ khí, đặc biệt của Nga, kể từ năm 2009, nhưng dường như đây là lần đầu tiên đòi hỏi minh bạch trong việc mua sắm được công khai nhắc đến.

Theo thông tin mà BBC có được, tại Việt Nam, Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, cùng với chủ tịch, phó chủ tịch Quốc hội đều được báo cáo về việc mua sắm vũ khí.

Mặc dù chưa chính thức có hội đồng mua sắm, nhưng trong nhiều trường hợp, có một ủy ban hợp tác khoa hoc công nghệ quân sự giữ vai trò thẩm định các dự án mua sắm.

Bộ Quốc phòng và Bộ tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam là nơi ra đề xuất mua sắm để trình chính phủ và Bộ Chính trị (nếu là những dự án mua sắm lớn).

Tin liên quan