Đình chỉ kinh doanh 'hợp tác xã vui chơi'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Toàn bộ hoạt động trong khu Zone 9 gồm nhiều cửa hàng, quán bar ở Hà Nội, đã bị đình chỉ sau vụ cháy chiều ngày 19/11 làm 6 người chết.

Zone 9, còn gọi là khu Hợp tác xã Zone 9, nằm ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, bên cạnh vườn hoa Yersin. Tại nơi đây có khoảng 60 cửa hiệu, nhà hàng, quán bar, studio chụp ảnh...

Các nhân chứng cho hay vụ cháy xảy ra lúc khoảng 2 giờ chiều thứ Ba 19/11 tại quán bar có tên là Fuse trong lúc các công nhân đang thi công hàn xì để cải tạo hệ thống cách âm.

Được biết vảy hàn đã bắn vào các vật liệu dễ cháy như bông, đệm cách âm, gây cháy.

Tuy lực lượng cứu hỏa đã tới hiện trường khá nhanh, nhưng vì quán bar nói trên không có lối thoát hiểm nên các công nhân mắc kẹt bên trong và 6 người thiệt mạng.

Một số người, trong đó có cả cảnh sát chữa cháy, phải đi cấp cứu vì ngạt khói.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, được dẫn lời nói bên lề cuộc họp Quốc hội rằng "cơ quan công an đã thực hiện thủ tục pháp y khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường".

Hồ sơ vụ này đã được chuyền sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội để xử lý.

Khu vực nghệ thuật

Image caption Zone 9 là quần thể dịch vụ, vui chơi với không gian sáng tạo

Hiện đang có ý kiến trái chiều về hoạt động của Zone 9 sau tai nạn vừa qua.

Một số người cho rằng khu vực này không đủ điều kiện về an toàn, hạ tầng "xuống cấp, xập xệ, cũ nát". Hồi tháng 10/2013, một tai nạn khác cũng đã xảy ra khi một đôi nam nữ đứng chụp ảnh bị ngã cầu thang vì lan can yếu.

Một số cơ sở, như quán bar Fuse nói trên, không có thoát hiểm trong trường hợp cháy nổ.

Zone 9 nằm trong khu nhà xưởng cũ của Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 2, nhiều năm bỏ không. Từ giữa năm nay, tại nơi đây đã hình thành một tổ hợp vui chơi, nghệ thuật với nhiều loại hình độc đáo, thu hút giới trẻ.

'Hợp tác xã nghệ thuật' Zone 9 được nhiều người ca tụng là "không gian sáng tạo" không thể gặp ở bất cứ nơi nào khác.

Nhà văn Nguyễn Quí Đức, chủ quán Tadioto nổi tiếng trong khu này, nói ông hy vọng việc điều tra sẽ sớm hoàn tất để Zone 9 hoạt động trở lại.

"Sắp tới chúng tôi, những người hoạt động ở Zone 9, cũng sẽ tổ chức một buổi biểu diễn nghệ thuật tại Viện Goethe để quyên góp tiền cho các nạn nhân vụ cháy hôm qua," ông cho hay.

Tin liên quan