Vĩnh biệt Lê Xuân, cựu phóng viên BBC

Image caption Cựu phát thanh viên BBC Tiếng Việt, bà Lê Xuân

Bà Lê Xuân, người từng làm phát thanh viên cho chương trình BBC Tiếng Việt cuối thập niên 1970, vừa qua đời ở London sau một thời gian lâm bệnh.

Sinh năm 1943 ở Hà Nội và là con gái của bác sỹ Nguyễn Hữu Phiếm, cựu bộ trưởng trong chính phủ sau chiến tranh trước khi làm bác sỹ riêng cho Cựu hoàng Bảo Đại ở Đà Lạt, bà Lê Xuân có tuổi thơ gắn bó với Đà Lạt.

Tên thật là Nguyễn Dương Xuân - sau là Xuân Nugent khi kết hôn với nhà báo Nicholas Nugent - bà đã học trường Lycee Yersin và sau đó là Viện Đại học Sài Gòn trước khi đi du học tiếp tại Hoa Kỳ, trường Indiana University, Bloomington.

Theo Việt Báo tại Hoa Kỳ, bà Lê Xuân đã tốt nghiệp Cao Học về ngành báo chí tại đại học San Diego, về nước giảng dạy báo chí tại Đại học Vạn Hạnh và Đại Học Long Xuyên sau khi làm phái viên cho tờ Los Angeles Times ở Nam Việt Nam với trụ sở đặt tại cao ốc Caravelle, đường Catinat Saigon.

Sau thời gian làm việc tại cho báo Los Angeles Times, bà sang Anh vào Ban Tiếng Việt BBC ở London sau cuộc tuyển chọn từ 300 ứng viên.

Bà bắt đầu sự nghiệp báo chí với BBC vào năm 1974 khi cuộc chiến Việt Nam vào hồi quyết liệt.

Là phát thanh viên cho các chương trình sáng sớm và buổi tối của BBC Tiếng Việt, Lê Xuân đã đưa tin về Việt Nam vào giai đoạn trước khi Sài Gòn sụp đổ tháng 4/1975.

Theo nhà báo Nick Nugent trong bài điếu văn vợ ông vừa gửi cho BBC Tiếng Việt, khi đó "cả nhóm nhà báo BBC Tiếng Việt ở Bush House đã chứng kiến và đúng là sống với giai đoạn lịch sử đặc biệt đó".

"Họ nhận những bài tường thuật do các phóng viên BBC gửi về từ Sài Gòn vào mỗi sáng vào 11 giờ theo giờ London, dịch nhanh sang tiếng Việt để phát thanh về Việt Nam cho chương trình buổi chiều tối vào nửa giờ sau đó."

Tiếng nói của họ đã giúp nhiều cho thường dân biết tình hình chiến sự ra sao ở chính đất nước họ, nơi nhiều vùng quân lực Việt Nam Cộng hòa chỉ kiểm soát tình hình ban ngày nhưng đến tối thì các nhóm du kích cộng sản làm chủ làng quê.

Phiên dịch sách

Image caption Bà Lê Xuân đã giúp chồng, ông Nicholas Nugent soạn một cuốn sách về Việt Nam

BBC cũng là nơi bà Lê Xuân quen và lấy chồng, nhà báo Nicholas Nugent, một chuyên gia về Đông Nam Á và đã giúp ông viết một cuốn sách về Việt Nam thời Đổi Mới.

Tác phẩm ‘Vietnam: The Second Revolution’ được xuất bản năm 1996 và sau đó, Lê Xuân tiếp tục công tác làm sách và dịch sang tiếng Anh một cuốn hồi ký của ông Vũ Quang vào năm 2011 ở Hoa Kỳ với tựa đề ‘From Nhuệ River to the Mississippi.’

Bà Lê Xuân sau thời gian làm việc tại BBC từ 1974 đến 1980 vẫn tiếp tục cộng tác với báo tiếng Việt ở Hoa Kỳ, tờ Ngày Nay.

Sau khi rời BBC, Lê Xuân làm phiên dịch cho Cảnh sát Anh (Scotland Yard) cho ba ngôn ngữ, Việt, Anh và Pháp và cùng gia đình gồm chồng, hai con trai và các cháu ngoại du lịch nhiều nơi, gồm một chuyến thăm Việt Nam tháng 4 năm nay.

Bà tạ thế hôm 24/11/2013 tại London với sẽ an táng theo nghi lễ Phật Giáo được tổ chức ngày 3/12 này ở South Wimbledon, phía Nam thủ đô Anh Quốc.

Tin liên quan