Báo Đảng bảo vệ Hiến pháp sửa đổi

Các đại biểu Quốc hội trong phiên họp thông qua Hiến pháp
Image caption Các đại biểu Quốc hội trong phiên họp thông qua Hiến pháp

Các cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản lên tiếng bảo vệ cho Hiến pháp sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua trong bối cảnh bản Hiến pháp này gặp nhiều chỉ trích trên các diễn đàn mạng.

Bản Hiến pháp này được 486 trên tổng số 488 đại biểu Quốc hội có mặt trong phiên họp vào sáng thứ Năm ngày 28/11 ấn nút thông qua.

Trang mạng của tờ Quân đội Nhân dân hôm Chủ nhật ngày 1/12 đã đăng bài xã luận có tựa đề ‘Cần cái nhìn khách quan về bản Hiến pháp sửa đổi’ ký tên tác giả Đỗ Phú Thọ trong chuyên mục ‘Làm thất bại chiến lược diễn biến hòa bình’.

Cổng điện tử của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đăng bài phỏng vấn phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhận định về Hiến pháp sửa đổi.

Ký chứng thực

Vào ngày thứ Hai ngày 2/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự kiến sẽ ‘thay mặt gần 500 đại biểu Quốc hội và 90 triệu người dân Việt Nam’ chính thức ký chứng thực Hiến pháp mới, theo tường thuật của Quân đội nhân dân.

Tờ báo của quân đội đưa ra một số dẫn chứng để chứng tỏ rằng quá trình bàn thảo và thông qua bản Hiến pháp này được thực hiện một cách công khai và dân chủ.

Theo đó, bản Hiến pháp cuối cùng được thông qua ‘đã chỉnh sửa nhiều nội dung’ so với dự thảo được công bố lần đầu. Đó là bằng chứng, theo tờ báo này, cho thấy ý kiến đóng góp của nhân dân và đại biểu Quốc hội đã được tiếp thu.

Báo Quân đội Nhân dân cho biết lý do tuyệt đại đa số đại biểu Quốc hội ấn nút đồng tình với bản Hiến pháp này là vì ‘ý kiến của mình được tiếp thu’.

Bài xã luận cho biết quá trình lấy ý kiến nhân dân về Hiến pháp là ‘rõ ràng, công khai, minh bạch’ và ‘mọi ý kiến xác đáng của nhân dân đều được tiếp thu’ nhưng lại không đưa ra dẫn chứng.

Trong khi đó, những người chỉ trích cho rằng con số ’26 triệu ý kiến đóng góp cho Hiến pháp’ mà Đảng công bố đa phần là mẫu in sẵn đưa đến cho người dân ký tên.

Image caption Ông Nguyễn Sinh Hùng nói thông qua Hiến pháp là 'thời khắc lịch sử' của đất nước

Họ cũng cho rằng quá trình lập hiến thiếu dân chủ khi diễn ra dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng Cộng sản vốn được Hiến pháp sửa đổi giữ nguyên quyền lãnh đạo Nhà nước và xã hội.

Về nội dung, Hiến pháp sửa đổi này được Quân đội Nhân dân đánh giá là ‘phù hợp với ý chí và nguyện vọng của tuyệt đại đa số nhân dân’ và những người chỉ trích Hiến pháp là ‘không đại diện cho tiếng nói của nhân dân Việt Nam’.

Đại biểu ‘có trách nhiệm’

Mặc dù Hiến pháp giao cho Đảng Cộng sản quyền lãnh đạo đất nước nhưng theo bài xã luận, Hiến pháp đồng thời cũng ‘làm nổi bật vai trò của nhân dân là chủ thể cao nhất, duy nhất của quyền lực nhà nước’.

Trên thực tế, Hiến pháp sửa đổi có thêm nội dung là Đảng chịu trách nhiệm trước nhân dân nhưng không hề quy định cơ chế chịu trách nhiệm của Đảng như thế nào.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan được dẫn lời nói trên trang chủ của Đảng Cộng sản Việt Nam rằng các đại biểu Quốc hội ‘hết sức có trách nhiệm’ khi thông qua Hiến pháp sửa đổi.

Bà Doan cũng cho rằng bản Hiến pháp này sẽ là ‘một bước tiến mới trong việc phát triển của đất nước’.

Riêng Điều 4 quy định về sự lãnh đạo của Đảng vốn là điều gây tranh cãi nhất trong Hiến pháp, phó chủ tịch nước cho rằng điều này sẽ ‘khẳng định sự ổn định của đất nước trong điều kiện nhiều quốc gia trên thế giới có nhiều xung đột’.

Theo lập luận của bà Doan thì sự ổn định về chính trị ‘sẽ là tiền đề để cho các chế định về kinh tế, chế định về đầu tư... được đảm bảo’.

Tin liên quan