VN 'quan tâm' tới căng thẳng vì ADIZ

  • 6 tháng 12 2013
Image caption Bất đồng đang gia tăng trong khu vực sau khi Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông

Việt Nam vừa chính thức có phản ứng 'quan tâm' về việc Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.

Ngày 23/11, Bắc Kinh tuyên bố thiết lập ADIZ bao trùm cả những đảo và bãi chìm mà Nhật Bản và Nam Hàn tuyên bố chủ quyền.

Hoa Kỳ đã nhanh chóng bày tỏ quan ngại, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau quyết định nói trên.

Ngày thứ Năm 5/12, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam ra phản ứng đầu tiên. Phó Phát ngôn Lê Hải Bình nói: "Việt Nam theo dõi với sự quan tâm sâu sắc các diễn biến ở Biển Hoa Đông cũng như những mối quan ngại của các bên liên quan".

"Việt Nam mong muốn các bên liên quan giải quyết ổn thỏa những bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế và bằng các biện pháp hòa bình để đảm bảo an ninh an toàn của các chuyến bay quốc tế đi qua khu vực này và đóng góp cho hòa bình ổn định và phát triển ở khu vực."

Trước khả năng Trung Quốc có thể thiết lập một ADIZ mới trên Biển Đông, đại diện Bộ Ngoại giao nói: "Mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia liên quan, tuân thủ luật pháp quốc tế, phù hợp với tinh thần của tuyên bố chung về Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông – DOC, đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực, không gây căng thẳng cũng như không làm phức tạp thêm tình hình”.

Theo ông Lê Hải Bình, các chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam bay qua ADIZ mà Trung Quốc tuyên bố thiết lập trên biển Hoa Đông "vẫn diễn ra bình thường".

"Các chuyến bay đều được thông báo cho nhà chức trách các quốc gia liên quan theo đúng quy định và thông lệ quốc tế từ trước đến nay."

Việt Nam là một trong các quốc gia tuyên bố chủ quyền đối với một số quần đảo tại Biển Đông.

Trước đó Hà Nội đã nhiều lần phản đối đường yêu sách chủ quyền trên biển, còn gọi là đường 'lưỡi bò', mà Trung Quốc đơn phương đặt ra tại đây.

Tin liên quan