Mỹ xem xét ‘mọi khả năng’ với Ukraine

Người biểu tình Ukraine
Image caption Biểu tình ở Ukraine đã tiếp diễn trong nhiều tuần lễ và chưa có lối ra

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đang xem xét mọi khả năng kể cả cấm vận đối với Ukraine trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này đang tiếp diễn.

Động thái này diễn ra sau khi cảnh sát chống bạo động tìm cách giải tán người biểu tình chống chính phủ khỏi căn cứ của họ ở thủ đô Kiev.

Hôm thứ Tư ngày 11/12, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych nói rằng sẽ không cho phép sử dụng vũ lực một lần nữa chống lại những người biểu tình ôn hòa.

Tuy nhiên, đề nghị ông đưa ra về đàm phán để giải quyết khủng hoảng nhanh chóng bị các lãnh đạo đối lập bác bỏ.

Nhiều tuần biểu tinh liên tiếp ở trung tâm Kiev đã làm tê liệt đất nước Đông Âu có 46 triệu dân này.

‘Kể cả cấm vận’

Hôm 11/12, cả bà Catherine Ashton, cao ủy phụ trách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu, và bà Victoria Nuland, trợ lý ngoại trưởng Mỹ, đều có mặt ở Kiev. Cả hai vị đều có cuộc gặp với người biểu tình và các quan chức trong chính phủ của ông Yanukovych.

“Chúng tôi đang cân nhắc các lựa chọn, cấm vận cũng không loại trừ nhưng tôi sẽ không đưa ra chi tiết,” bà Jen Psaki, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ, phát biểu.

“Có một loạt khả năng đang để ngỏ nhưng vào lúc này chúng tôi vẫn chưa ở giai đoạn đó,” bà nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ sự ‘kinh tởm’ trước quyết định của chính quyền Ukraine ‘đối đầu với những người biểu tình ôn hòa bằng cảnh sát chống bạo động, xe ủi và dùi cui thay vì tôn trọng các quyền dân chủ và phẩm giá con người’.

Cảnh sát Ukraine đã đột kích vào khu lán trại chính của người biểu tình trên Quảng trường Độc lập vào sáng sớm ngày 11/12. Họ dỡ bỏ một số rào chắn và lều trại với lý do là giải tỏa lối đi cho giao thông trên quảng trường.

Người biểu tình đội mũ cứng đã quàng tay nhau tạo thành bức tường người trước sự tiến công của cảnh sát. Ít nhất chín người đã bị bắt giữ và có tin cảnh sát đã sử dụng vũ lực.

Cuối cùng cảnh sát cũng rút lui khỏi Quảng trường Độc lập và Tòa thị chính nơi họ đang tìm cách đẩy những người biểu tình đang chiếm giữ tòa nhà này ra ngoài.

Một lần nữa Tổng thống Viktor Yanukovych đã kêu gọi các đảng phái đàm phán để tìm lối thoái cho cuộc khủng hoảng chính trị.

“Để đạt được thỏa hiệp, tôi kêu gọi các bên đối lập không bác bỏ đàm phán, không đi theo con đường đối đầu và tối hậu thư,” ông Yanukovych nói trong một thông cáo đăng trên trang mạng của ông.

‘Đi vào ngõ cụt’

Image caption Người biểu tình Ukraine dường như trở nên mạnh mẽ trước sự đàn áp của chính quyền

Ông cũng nói rằng chính quyền sẽ ‘không bao giờ sử dụng vũ lực một lần nữa với người biểu tình’.

Tuy nhiên phe đối lập lên án: “Thay vì bàn tròn đối thoại, cái mà chúng tôi nhận được là đàn áp bằng dùi cui,” ông Oleksandr Turchynov, lãnh đạo đối lập nói, “Chính quyền đang đi vào ngõ cụt.”

Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov hôm 11/12 nói rằng nước ông cần Liên hiệp châu Âu viện trợ 20 tỷ euro, tương đương 28 tỷ Mỹ kim, thì mới ký hiệp ước liên hiệp.

Phóng viên BBC David Stern ở Kiev nhận xét rằng ‘với mỗi lần tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng biểu tình, Tổng thống Yanukovych dường như lại rơi vào một hố sâu hơn nữa’.

“Các quan chức Bộ Nội vụ nói lý do các cảnh sát chống bạo động tràn vào Quảng trường Độc lập là để ‘dọn đường’ cho xe cộ lưu thông,” phóng viên Stern cho biết, “Đối với nhiều người quan sát thì dường như màn biểu dương lực lượng hùng hậu này là nỗ lực giải tán người biểu tình hết trong một lần.”

“Dù cho là bất cứ lý do gì, phong trào bất tuân dân sự rầm rộ lại càng được củng cố thêm sức mạnh,” ông nói thêm.

Những người cầm đầu biểu tình nói cuối tuần này họ sẽ xuống đường còn đông đảo hơn hồi Chủ nhật tuần trước, phóng viên chúng tôi cho biết.

Tin liên quan