VN phản ứng thận trọng vụ Abe thăm đền

Image caption Người phát ngôn Lương Thanh Nghị

Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra phản ứng khá chung chung trước việc Thủ tướng Abe thăm đền Yasukuni vào tuần trước.

Trang web Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn lời Người Phát ngôn Lương Thanh Nghị ngày 31/12/2013 trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới đền Yasukuni.

Ông Nghị nói: “Chúng tôi quan tâm và đã nghe phía Nhật Bản giải thích về vấn đề này.

“Việt Nam mong muốn Nhật Bản sẽ xử lý thỏa đáng vấn đề vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực.”

Việt Nam hiện có quan hệ chiến lược với cả hai cường quốc tại châu Á là Trung Quốc và Nhật Bản.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào hôm thứ Hai nói nói dân Trung Quốc không còn hoan nghênh Thủ tướng Abe vì ông 'sập lại cánh cửa đối thoại' qua chuyến thăm đền Yasukuni.

“Ông Abe đã hoàn toàn thể hiện thói đạo đức giả của mình bằng cách nói rằng ông quan tâm đến sự phát triển của mối quan hệ với Trung Quốc,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Tần Cương nói tại một cuộc họp báo định kỳ.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Hoàn cầu Thời báo, một tờ có quan điểm gần giới cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc và thường có các bài mang đậm sắc thái dân tộc chủ nghĩa gợi ý việc cấm các chính khách cao cấp của Nhật viếng thăm đền tới Trung Quốc trong vòng 5 năm.

Láng giềng của Nhật Bản xem đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt của Nhật trong và trước Thế chiến Hai.

Giáo sư Jeff Kingson từ Temple University nói với BBC rằng việc Nhật xâm lăng nước khác cũng chẳng khác gì phương Tây.

“Làm sao có thể coi Nhật là nước giải phóng Đông Nam Á từ chế độ thực dân của phương Tây được?”

Ông Đỗ Thông Minh, người sống và làm việc tại Nhật Bản hơn 30 năm qua, mô tả điều ông gọi là “Việt Nam không có vấn đề gì về đền Yasukuni khi chính khách Nhật tới thăm viếng.”

''Nhật Bản và Việt Nam đã thanh toán với nhau tất cả những chuyện của quá khứ và rằng Nhật đã bồi thường dồi dào cho Việt Nam.''

Trên trang Facebook của BBC tiếng Việt cũng nhận được khá nhiều bình luận sau chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Abe.

Một độc giả viết “Nhật tuy có xâm chiếm Việt Nam, nhưng sau chiến tranh họ phát triển toàn diện về mọi mặt, họ cũng giúp đỡ và đóng góp sự phát triển cho nhiều nước nghèo.”

Một người khác viết “Nhật bồi thường cho Việt Nam bằng những khoản đầu tư; giao lưu văn hóa. Mình thấy thế là được rồi. Còn Trung Quốc có bồi thường mình đâu? 1000 năm đô hộ vẫn còn đó”

Tin liên quan