Anh sẽ có tân Đại sứ tại Việt Nam

Image caption Ông Giles Lever từng công tác tại Hà Nội trong thập niên 1990

Chính phủ Anh vừa bổ nhiệm ông Giles Lever, nhà ngoại giao từng làm việc tại Việt Nam, làm Đại sứ Anh Quốc tại Hà Nội.

Ông sẽ tiếp quản vị trí đại sứ từ Tiến sĩ Antony Stokes, người sẽ được thuyên chuyển sang một nhiệm vụ ngoại giao khác.

Trang web của Bộ Ngoại giao Anh cho biết ông Lever sẽ nhận nhiệm vụ trong tháng Bảy năm 2014.

Ông Lever vào làm việc tại Bộ Ngoại giao Anh vào năm 1990 và đã trải qua nhiều vị trí, cả ở châu Phi, Trung Đông và Bắc Phi, trong đó có nhiệm vụ liên quan an ninh.

Ông đặc biệt có kinh nghiệm về khu vực Đông Á, từng làm việc tại Việt Nam và Nhật Bản.

Khi được bổ nhiệm làm Đại sứ của Nữ hoàng tại Việt Nam, ông Lever được dẫn lời nói trên trang web của chính phủ Anh rằng “Tôi rất vui mừng và vinh dự được trở lại Việt Nam, đất nước nơi tôi bắt đầu sự nghiệp ngoại giao của mình, nay trên cương vị Đại sứ.

“Sẽ là hân hạnh lớn để được đóng một vai trò trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ của Anh với một trong những quốc gia mới nổi và năng động nhất tại châu Á, lấy nền tảng là Hiệp định Đối tác Chiến lược Anh-Việt.

“Có những lợi ích tiềm năng vô cùng lớn cho cả hai nước từ hợp tác rộng và sâu hơn về một loạt các chủ đề từ mậu dịch và đầu tư cho tới giáo dục.

“Tôi cũng mong muốn được trau dồi và thử sức vốn tiếng Việt xưa cũ của mình mà công tác thú vị này đòi hỏi!”, ông Lever được dẫn lời.

Trong giai đoạn 1993-1997, ông giữ vị trí Bí thư thứ hai (phụ trách chính trị) tại Đại sứ quán Anh tại Hà Nội.

Anh Quốc và Việt Nam k‎ý Hiệp định Đối tác Chiến lược vào năm 2010 để tăng cường hợp tác và trao đổi một loạt lĩnh vực từ ngoại giao, an ninh, quốc phòng, mậu dịch, đầu tư tới giáo dục, chống tội phạm có tổ chức...

Vào tháng Mười năm 2013 đại diện một số bộ của hai nước tiến hành Đối thoại Chiến lược lần thứ 3.

Thông cáo chung lần đối thoại này nói “Hai bên bày tỏ hài lòng việc quan hệ song phương tiếp tục được phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược, đặc biệt trong bối cảnh năm nay hai nước kỷ niêm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. trong bối cảnh hai nước kỷ niêm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.”

Anh Quốc hiện là nhà tài trợ điều phối về phòng chống tham nhũng của các Đối tác Phát triển Quốc tế cho Việt Nam.

Tiến sĩ Antony Stokes, đương kim Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam, từng nói tại một cuộc đối thoại về phòng, chống tham nhũng tại Hà Nội rằng “để chống tham nhũng thành công, Việt Nam cần thiết lập hệ thống tư pháp độc lập và truyền thông tự do.”

Tin liên quan