Đề nghị tử hình hàng chục bị cáo

Image caption 34 bị cáo bị đề nghị mức án tử hình

34 người có thể bị án tử hình trong vụ xử đường dây mua bán, vận chuyển 32.000 bánh heroin tại tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 13/1, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã đề nghị mức án dành cho 89 bị cáo thuộc bốn đường dây buôn ma túy.

Những người này bị cáo buộc tham gia mua bán số lượng ma túy “đặc biệt lớn... có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước với người nước ngoài”.

89 bị cáo đối mặt tám tội danh: mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy, làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, giả mạo trong công tác, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, kinh doanh trái phép, không tố giác tội phạm, đưa hối lộ và làm môi giới hối lộ.

Bên công tố hôm 13/1 đề nghị mức án tử hình với 34 người, gồm 12 người thuộc đường dây của bị cáo vợ chồng Sa Văn Cầu và Nguyễn Thị Bích Ngọc, 11 người thuộc đường dây Nguyễn Hùng Dũng, 9 người thuộc cặp vợ chồng Nguyễn Văn Tuân-Vũ Thị Thanh Hiền và hai người hoạt động cho bị cáo Nguyễn Thị Hoàn.

9 người khác bị đề nghị mức án chung thân, 9 bị cáo bị đề nghị mức án 20 năm.

Cáo trạng nói từ năm 2006, bị cáo Nguyễn Bích Ngọc, trú tại tỉnh Bắc Giang, cầm đầu đường dây đưa heroin từ Lào vào Việt Nam.

Sau đó công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện thêm các đường dây khác, chuyên mua bán, vận chuyển ma tuý đưa về các địa phương Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình...

Truyền thông nhà nước nói dự kiến phiên tòa còn kéo dài đến ngày 20/1.