VN "theo dõi chặt chẽ" tình hình Crimea

Bản quyền hình ảnh mofa
Image caption Ông Lê Hải Bình nói phía Việt Nam mong xung đột tại Ukraine được giải quyết bằng biện pháp hòa bình

Việt Nam đang "quan tâm theo dõi chặt chẽ" tình hình tại Ukraine và Crimea, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Trả lời báo chí trong buổi họp báo ngày 21/3, ông Lê Hải Bình nói "chúng tôi mong mọi vấn đề sẽ được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và nguyện vọng chính đáng của người dân."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra quan điểm trên khi đáp lại câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết quan điểm của chính phủ Việt Nam về việc Crimea và Sevastopol sáp nhập vào Liên bang Nga.

Phía Việt Nam mong muốn "tình hình sớm ổn định, vì hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới," ông Bình nói thêm.

Trước đó, ngày 5/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đề nghị Ukraine "có các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn tính mạng và tài sản cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Ukraine."

Theo số liệu từ Đại sứ quán Việt Nam ở Ukraine, hiện có khoảng 10.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Ukraine, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như Kiev, Kharkiv và Odessa.

Trả lời báo Người Lao Động hồi đầu tháng Ba, ông Nguyễn Phan Hồng Hải, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, cho biết kể từ khi xung đột leo thang tại Ukraine, số người Việt xin về nước đã "tăng đột biến".

Ông Hải cũng đã kêu gọi Vietnam Airlines hỗ trợ giảm giá vé cho người Việt Nam về nước.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Nhiều người Việt ở Ukraine đã tỏ ra lo lắng trước lệnh động viên của chính phủ tạm quyền

Lo phải tòng quân

Hai người đã thiệt mạng và năm người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa phe ủng hộ chính phủ Kiev và những người hậu thuẫn Nga tại thành phố Kharkiv hồi giữa tháng Ba.

Trước đó, các cuộc đụng độ tại Kiev cũng đã khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có trường hợp người Việt Nam thiệt mạng vì xung đột tại Ukraine.

Hồi đầu tháng Ba, cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine đã tỏ ra lo ngại sau khi chính phủ tạm quyền ở Kiev ban hành lệnh động viên, đồng thời đặt toàn bộ quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Một số người Việt Nam có quốc tịch Ukraine được truyền thông Việt Nam dẫn lời nói họ đã nhận được thông báo đi đăng ký thông tin cá nhân để đưa vào hồ sơ tuyển quân.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Công Bảo Đàm, phó chủ tịch Hội Người Việt tại Kiev, được báo điện tử VnExpress dẫn lại, lệnh động viên của Ukraine chỉ kêu gọi những thanh niên đã qua huấn luyện quân sự đến đăng ký tại địa phương.

"Những người đã đến đăng ký chủ yếu là tình nguyện, không bắt buộc. Họ sẽ được huấn luyện từ 10 đến 15 ngày nếu chiến tranh nổ ra," ông Đàm được VnExpress dẫn lời nói.

Tin liên quan