VN tham gia diễn tập hải quân Asean

Bản quyền hình ảnh QDND
Image caption Tàu bệnh viện của hải quân Việt Nam tham gia diễn tập

Hải quân Việt Nam điều tàu và 70 cán bộ chiến sỹ tham gia diễn tập đa phương hải quân Asean mang tên Komodo 2014 ở ngoài khơi Indonesia.

Cuộc diễn tập với chủ đề “Hợp tác cho sự ổn định" khai mạc hôm 29/3 và kéo dài sáu ngày tại vùng biển gần quần đảo Riau, theo báo Quân đội Nhân dân.

Cũng tờ báo của quân đội Việt Nam cho hay cuộc diễn tập này xoay quanh các hoạt động cứu trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai. Đây là lần đầu tiên các quốc gia Asean cùng Nga, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, New Zealand và Australia có diễn tập hải quân chung.

Tổng cộng 18 quốc gia với gần 5.000 binh lính đang tham gia cuộc diễn tập kéo dài tới ngày 3/4. Nước chủ nhà Indonesia đóng góp 24 tàu chiến, 14 tàu còn lại đến từ các quốc gia khác.

Được biết trong đoàn của Việt Nam, do Chuẩn đô đốc Phạm Xuân Điệp, Phó tư lệnh Hải quân làm trưởng đoàn, ngoài quân nhân còn có các nhóm sỹ quan tham mưu, công binh, quân y và báo chí.

Tàu quân y Khánh Hòa 01 mang số hiệu HQ-561 được điều tham gia diễn tập.

Bản quyền hình ảnh komodo naval exercise
Image caption Komodo là cuộc diễn tập hải quân lớn của Asean

Các hoạt động trong khuôn khổ Komodo 2014 bao gồm diễn tập trên hải đồ, sa bàn; diễn tập thực binh trên biển (tập trung tình huống tìm kiếm cứu nạn trên biển, thông tin liên lạc bằng cờ tay, cứu hộ tàu bị nạn, vận động đội hình, cứu thương); và diễn tập nhiệm vụ dân sự trên đảo (hỗ trợ nhân đạo).

Tuy cuộc diễn tập Komodo tập trung vào cứu nạn và giảm nhẹ thiên tai, nó được cho là bước mở đầu cho các hoạt động hợp tác quân đội chung giữa các nước Asean và đối tác trong tương lai.

Cho tới nay, hợp tác quân sự giữa các nước Asean được xác định là ưu tiên 5 lĩnh vực bao gồm hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm hoạ, an ninh biển, quân y, chống khủng bố và các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Tin liên quan