Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Asean gặp gỡ

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Bộ trưởng Quốc phòng các nước Asean lắng nghe giải thích về sóng thần

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và 10 nước Asean đang có cuộc gặp ở Honolulu, Hawaii, với trọng tâm là ứng phó với thiên tai và thảm họa.

Trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc trước khi lên đường đến Hawaii, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói chuyến đi châu Á-Thái Bình Dương này của ông ‘khẳng định rất rõ ràng cam kết của chúng tôi đối với các đồng minh trong khu vực’.

Hawaii là chặng dừng chân đầu tiên của ông Hagel trong chuyến đi kéo dài 10 ngày. Sau Hawaii, ông sẽ đến Nhật Bản, Trung Quốc và Mông Cổ.

Ông nói chuyến công du này là cơ hội để Mỹ nói chuyện với các đối tác về các vấn đề như thách thức an ninh, hòa bình, thịnh vượng và tương lai khu vực.

“An ninh và ổn định là những nền tảng chính của thịnh vượng và phát triển kinh tế,” ông nói.

Theo Lầu Năm Góc thì trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc phòng Mỹ-Asean này các vị bộ trưởng sẽ đến thăm các căn cứ quân sự của Mỹ và có cuộc đối thoại không chính thức.

Ứng phó thảm họa

Tuy nhiên, nội dung chính sẽ là cuộc thảo luận bàn tròn về cứu trợ nhân đạo và phản ứng trước thảm họa do ông Hagel và Tiến sỹ Rajiv Shah thuộc Cơ quan Điều hành Phát triển Quốc tế của Mỹ chủ trì.

Ông Hagel nói ông và những người đồng nhiệm Asean cũng sẽ nghiên cứu các bài học rút ra từ công việc tìm kiếm chuyến bay số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hôm 8/3.

“Chúng tôi sẽ bàn bạc về vấn đề này, những gì có thể làm, những gì lẽ ra phải làm,” ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng đồng thời là Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein sẽ cập nhật các đồng sự quốc tế của ông về công việc tìm kiếm.

Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam hồi tuần trước lên tiếng các chỉ trích nhằm vào Chính phủ Malaysia là ‘không công bằng’ và nói rằng các nước đông nam Á thiếu trang thiết bị để triển khai trong tình huống thảm họa như MH370.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Các vị bộ trưởng đang xem một phi cơ Mỹ trình diễn

Washington hiện có hai máy bay do thám P-8 tham gia tìm kiếm một ở khu vực hẻo lánh của nam Ấn Độ Dương, nơi chiếc máy bay được cho là đã rơi.

Hãng tin Pháp AFP dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ nói các nỗ lực quốc tế đã cho thấy việc cần thiết phải thiết lập sự hợp tác thường xuyên giữa các quốc gia.

“Tôi nghĩ một mặt công tác tìm kiếm cho thấy một số nước sẵn sàng gạt sang mối bên nhưng hiềm khích và khác biệt để làm việc cùng nhau,” quan chức này nói.

“Mặt khác, nó cũng cho chúng ta thấy chúng ta còn nhiều thứ phải làm,” ông nói thêm và cho biết một trong những thứ đó là chia sẻ thông tin giữa các nước.

Về ứng phó với thiên tai, vị quan chức này nói việc này ngày càng quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu và đòi hỏi các nước phải thay đổi cách suy nghĩ.

“Chúng ta càng hợp tác sớm với nhau được chừng nào tốt chừng nấy.”

Hôm thứ Tư ngày 2/4, Hagel và các vị khách của ông đã đến thăm tàu USS Anchorage, tàu lưỡng cư có sân đỗ trực thăng mà người Mỹ cho rằng hoạt động rất tốt trong các chiến dịch cứu hộ.

Tin liên quan