Nhật 'nới lỏng visa cho du khách VN'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Du khách thăm Hoàng Cung ở Tokyo

Nhật Bản nói sẽ nới lỏng thủ tục visa cho du khách từ Việt Nam, Indonesia và Philippines trong một phần kế hoạch nhằm tăng gấp đôi du khách lên 20 triệu vào năm 2020.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói chính phủ nước này vào hôm 17/6 quyết định nới lỏng thủ tục xin visa cho công dân Philippines và Việt Nam theo một số điều kiện.

Nhật cho biết công dân Indonesia có hộ chiếu điện tử sẽ được miễn visa nếu đăng ký trước tại Sứ quán hoặc Lãnh sự Nhật ở Indonesia.

Công dân của Việt Nam và Philippines sẽ được nới lỏng yêu cầu đối với visa du lịch nhập cảnh 1 lần nhưng phải đăng ký thông qua một số công ty du lịch được chỉ định.

Trang web Sứ quán Nhật tại Hà Nội nói họ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký đại lý du lịch thời hạn hiệu lực từ ngày 01/09/2014.

Văn bản của sứ quán Nhật nói “khi phát sinh việc khách bỏ trốn, công ty du lịch đứng đại diện xin visa phải nhanh chóng làm bản báo cáo trình bày sự việc, rút kinh nghiệm và đưa đối sách cho những lần tới.”

“Nếu nhận thấy khách bỏ trốn không phải do lỗi của công ty du lịch thì sẽ bị trừ 1 điểm cho mỗi khách bỏ trốn, nếu lỗi do công ty du lịch thì trừ 2 điểm cho mỗi khách bỏ trốn, còn nếu công ty du lịch báo cáo không đúng sự thật thì trừ 3 điểm cho mỗi khách bỏ trốn.”

Nếu bị phạt 3 điểm, công ty du lịch sẽ bị đình chỉ nộp hồ sơ xin visa trong 3 tháng và hạn phạt lên đến 1 năm nếu bị trừ 7 điểm.

Lượng khách Nhật Bản đến Việt Nam đạt hơn 273 nghìn người trong 5 tháng đầu năm nay, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết.

Nhật Bản hiện đang đứng thứ ba về lượng khách du lịch đến Việt Nam, xếp sau Trung Quốc (đứng đầu), và Hàn Quốc. Nhưng nếu xét về mức chi tiêu thì ‘khách Nhật đứng thứ nhất’, chủ tịch Hiệp hội lữ hành Việt Nam Vũ Thế Bình được trích lời trên VnExpress cho biết.

Tin liên quan