Việt-Phi 'cùng đấu tranh' vì chủ quyền

Bản quyền hình ảnh Reuters

Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Philippines, quan chức Việt Nam kêu gọi khối Asean cùng "đấu tranh ngăn chặn hành vi" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Albert del Rosario đang có chuyến thăm Việt Nam trong hai ngày 2/7-3/7.

Ông đã có hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và hội kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thông tấn xã Việt Nam cho hay trong cuộc hội đàm, hai ngoại trưởng đã "trao đổi quan điểm về tình hình căng thẳng ngày càng gia tăng ở Biển Đông và thảo luận về các giải pháp cấp thiết nhằm làm giảm căng thẳng thông qua biện pháp hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển năm 1982".

"Hai bên cũng tái khẳng định cam kết chung trong việc đề cao các quy định của luật pháp và giải quyết hòa bình các tranh chấp."

Việt Nam và Philippines lâu nay đã nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán giữa Asean và Trung Quốc để đạt một Bộ quy tắc về Cách ứng xử ở Biển Đông (COC) làm nền tảng pháp lý để giải quyết các tranh chấp biển.

Tuy nhiên việc đàm phán gặp nhiều khó khăn trắc trở, một phần vì Trung Quốc vẫn muốn thương lượng song phương với các nước liên quan.

Quan điểm của Philippines, theo tường trình của thông tấn Việt Nam, là Trung Quốc đã có nhiều "hành động mang tính chất gây hấn, vi phạm luật pháp quốc tế", làm cho tình hình Biển Đông xấu đi.

Quan điểm này được phía Việt Nam chia sẻ.

Asean cùng đấu tranh

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Albert del Rosario, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng được dẫn lời nói "không có cách nào khác, các nước có chủ quyền trên Biển Đông, các nước Asean cần phải đấu tranh, ngăn chặn hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền của các quốc gia của Trung Quốc, kể cả đưa vụ việc ra các cơ quan tài phán quốc tế".

Ông Dũng cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế phê phán và phản đối Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hành động gây hấn, vi phạm luật pháp quốc tế...

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Philippines diễn ra trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu có các động thái "chuẩn bị hồ sơ" kiện Trung Quốc lên tòa trọng tài quốc tế.

Philippines đã mang Trung Quốc ra tòa này để khiếu nại về tuyên bố chủ quyền đường chín đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông và nhiều lần kêu gọi Việt Nam và các nước láng giềng cùng tham gia.

Đầu tháng Năm, Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây phản đối từ Hà Nội.

Làn sóng biểu tình chống Trung Quốc đã kéo theo một số cuộc bạo động làm ít nhất bốn người Trung Quốc thiệt mạng ở miền Trung Việt Nam.

Trung Quốc tuyên bố tiếp tục vận hành giàn khoan 981 tới giữa tháng Tám, đồng thời chuyển thêm một số giàn khoan khác vào Biển Đông.

Tin liên quan