Cựu thủ tướng Anh lại thăm Việt Nam

Bản quyền hình ảnh VGP
Image caption Ông Blair đã hội kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Cựu Thủ tướng Anh quốc Tony Blair hiện đang ở Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy đầu tư và phát triển.

Trong các năm 2012, 2013, ông cựu thủ tướng đều có các chuyến thăm Việt Nam, gây suy luận là ông có thể đang đóng vai trò cố vấn cho chính phủ Việt Nam về kinh tế.

Báo chí Anh cho rằng đội tư vấn của ông Blair đã làm việc với Bộ Ngoại giao Việt Nam để hỗ trợ liên hệ kinh tế và thương mại với Anh và Liên hiệp châu Âu.

Chiều thứ Tư 23/7, ông Blair đã hội kiến Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Trang mạng của Chính phủ Việt Nam nói trong cuộc gặp, ông Dũng bày tỏ mong muốn Anh quốc tiếp tục giúp Việt Nam xóa đói giảm nghèo và phát triển hạ tầng kinh tệ-xã hội.

Ông Tony Blair được dẫn lời khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong các lĩnh vực như thu hút vốn đầu tư nước ngoài, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển mô hình đối tác công - tư, phát triển giáo dục - đào tạo…

Trong ngày 24/7, ông cựu thủ tướng có kế hoạch làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và tham dự Tọa đàm về "Xu hướng đầu tư toàn cầu: Những khuyến nghị đối với Việt Nam".

Tony Blair là thủ tướng lâu năm nhất của đảng Lao động Anh, cầm quyền từ năm 1997 cho đến năm 2007 khi Gordon Brown lên kế nhiệm.

Kể từ khi rời khỏi số 10 phố Downing, Tony Blair được bổ nhiệm làm đặc phái viên của Bộ Tứ, bao gồm Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và Nga, về hòa bình Trung Đông.

Ông cũng đã chu du thế giới với vai trò diễn giả và đã kiếm được rất nhiều tiền từ các bài nói chuyện của mình.

Ông còn được tin là đã cố vấn cho một số tập đoàn tài chính như JP Morgan và Zurich International.

Ngoài ra ông còn thành lập một công ty tư vấn chiến lược có tên là Tony Blair Associates, chuyên về "các trào lưu chính trị-kinh tế và cải cách chính phủ".

Ông Blair từng đóng vai trò cố vấn cho Colombia, Kazakhstan, Kuwait và Peru.

Tin liên quan