Khách du lịch TQ đến VN giảm mạnh

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Trung Quốc đã sơ tán hàng nghìn công dân ra khỏi Việt Nam hồi tháng Năm sau các vụ bạo động

Khách du lịch từ các thị trường nói tiếng Trung đến Việt Nam giảm mạnh theo thống kê mới nhất.

Trong tháng Bảy, chỉ có khoảng 123.000 lượt khách du lịch đến từ Trung Quốc, giảm 28,8% so với cùng kỳ năm ngoái, báo trong nước dẫn số liệu từ Tổng Cục thống kê cho biết.

Bên cạnh đó, khách du lịch từ các thị trường nói tiếng Trung khác cũng giảm mạnh.

Khách du lịch từ Đài Loan giảm 15,7% trong tháng Bảy so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 38.000 lượt khách.

Khách du lịch từ Malaysia và Singapore cũng lần lượt giảm 26,2% và 8,6%.

Số liệu từ Tổng Cục thống kê cho thấy tổng lượng khách du lịch quốc tế hồi tháng trước đạt 564.000, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái 14,2%.

Hồi tháng Sáu, nhiều công ty lữ hành của Trung Quốc cũng đã ngưng hoạt động ở Việt Nam, theo một lãnh đạo du lịch trong nước.

Ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội được báo điện tử Dân trí ngày 12/6 dẫn lời cho biết trong 5 tháng đầu năm, Hà Nội vẫn đón trên 220.000 khách quốc tế.

Tuy nhiên, "các công ty lữ hành Trung Quốc đã chấm dứt hoạt động trên địa bàn thành phố, trong khi khách nước ngoài chủ yếu là người Trung Quốc", ông Lợi cho biết.

Trong tháng Năm, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Văn Tuấn được báo trong nước dẫn lời nói không chỉ khách du lịch Trung Quốc mà cả khách du lịch từ những nơi nói tiếng Hoa như Singapore, Đài Loan, Ma Cao, Hong Kong, đang sụt giảm.

Ông Tuấn cũng cảnh báo điều này có thể sẽ dẫn đến tổng thu giảm hơn 500 triệu đôla trong năm nay.

Các vụ bạo động hồi tháng Năm tại Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh và một số nơi khác, bắt nguồn từ các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào Biển Đông, đã gây thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài, chủ yếu là Đài Loan và Trung Quốc.

Các vụ xô xát cũng đã khiến ít nhất hai công dân Trung Quốc thiệt mạng, theo truyền thông trong nước.

Cũng trong tháng Năm, Trung Quốc đã nhiều lần đưa tàu vào Hà Tĩnh để sơ tán hàng nghìn công dân nước này ra khỏi Việt Nam.

Các phiên tòa xét xử nghi phạm tham gia các vụ 'bạo động, gây rối và hôi của' đã được bắt đầu hồi cuối tháng Năm, trong lúc chính quyền Hà Nội đứng trước nhiều áp lực bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Tin liên quan