Chùa Bồ Đề 'vẫn muốn trông trẻ'

Bản quyền hình ảnh AFP

Trụ trì chùa Bồ Đề nói chùa vẫn muốn giúp trẻ nhỏ có hoàn cảnh khó khăn sau khi có kết quả kiểm tra của chính quyền Hà Nội.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nói 5 trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố đã chuẩn bị tiếp nhận tất cả trẻ em sống tại chùa Bồ Đề.

Tuy vậy, công an Hà Nội nói cáo buộc về một vụ bán trẻ không liên quan tới ni sư Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Bồ Đề.

Trước đó, chiều 4/8, Công an Hà Nội chính thức khởi tố vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề và bắt giữ bà Nguyễn Thị Thanh Trang, bảo mẫu chùa Bồ Đề, và bà Phạm Thị Nguyệt về hành vi mua bán trẻ em.

Chiều 19/8 sau khi có kết quả thanh tra, Sư thầy Thích Đàm Lan, Trụ trì chùa Bồ Đề, nói với BBC rằng chùa không muốn trở thành trung tâm bảo trợ xã hội.

Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin chùa Bồ Đề đã đề nghị quận Long Biên đưa toàn bộ số người đang được nuôi dưỡng tại chùa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Hà Nội.

Sư thầy Thích Đàm Lan nói chùa "không đủ khả năng chăm sóc vì phải lập ban, lập bệ và những người vào đông thì không đủ để nuôi các em được.

"Theo đúng luật như vậy thì các chùa không thể làm được."

Hôm 19/8 báo Việt Nam đưa tin quận Long Biên đã ra kết luận của đoàn thanh tra liên ngành với chùa Bồ Đề mà theo đó có 135 người thuộc diện bảo trợ xã hội đang sống tại chùa.

Trong số này có 92 trẻ vị thành niên bao gồm 55 trẻ dưới 6 tuổi. Báo cáo nói 80 trẻ hiện vẫn chưa có giấy khai sinh.

Thông Tấn xã Việt Nam trích báo cáo thanh tra nói "dù chùa đã bố trí người phục vụ nuôi dưỡng trẻ em song những người này đều là đối tượng cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn, không có kỹ năng nghiệp vụ chăm sóc theo tiêu chuẩn quy định.

Sư thầy Thích Đàm Lan thừa nhận những gì báo cáo nói nhưng bình luận thêm:

"Chùa thì tự phát, toàn những người lang thang cơ nhỡ, toàn các cô bị gia đình ruồng bỏ, không nơi ăn chốn ở thì vào chùa Bồ Đề.

"Xét về nghiệp vụ bằng cấp thì không có nhưng để nuôi nhau, lá lành đùm lá rách, ôm nhau để lo toan thì có tinh thần, có làm được."

Sư thầy cũng e ngại chuyện trở thành trung tâm bảo trợ xã hội với các quy định về giới hạn số người sẽ khiến chùa gặp khó khăn trong việc mở cửa đón bất kỳ người cơ nhỡ nào.

Sư Thích Đàm Lan cũng nói thêm nhiều trẻ em và người già không muốn tới trung tâm bảo trợ xã hội của chính quyền. Nhà sư nói có bậc phụ huynh nói "thà rằng để cho con thất học hơn là vào trung tâm" vì sợ rằng khi họ khá giả hơn muốn đón con trở về sẽ khó khăn.

Mặc dù các báo Việt Nam nói chùa Bồ Đề đã có công văn đề nghị chính quyền đón toàn bộ số người hiện nay đang ở chùa về trung tâm bảo trợ xã hội, sư thầy Thích Đàm Lan nói:

"Nếu mà mình nuôi thì lại tưởng là sai pháp luật, nhưng mà không nuôi thì lại để cho các cháu khổ."

'Không thể lường trước'

Chùa Bồ Đề thành trung tâm chú ý của dư luận sau khi có chuyện một người bảo mẫu trong chùa liên quan tới vụ bán con nuôi cho dù sư thầy nói cháu bé bị bán "không phải người của chùa".

Khi được hỏi về vụ việc, sư thầy Đàm Lan nói:

"Quản lý con người được nhưng quản lý hành vi của họ khó mà biết được.

"Có thể họ vẫn ngoan đấy nhưng đùng một cái bị cám dỗ có vấn đề gì làm sai thì cũng không thể lường trước được."

Sư thầy cũng nói thêm về trách nhiệm quản lý của mình:

"Ở đây phân chia hết từng bộ phận một rồi, bộ phận nấu cơm, bộ phận chăm lo các cháu, từng môi trường, từng công việc một rồi.

"Ở đây tổng số 200 con người mà Đàm Lan thì quán xuyến chung chứ không phải là trực tiếp để đi xuống lo từng phần, từng phần một...

"Các em ở ngay đất chùa, hàng ngày đi ra đi vào như trong gia đình ấy...

"Chùa làm bằng cái tâm nhưng, từ trước tới nay làm thì không thấy cái gì, nhưng bây giờ xảy ra vụ ngoài ý muốn như vậy mà nó lại trở thành cái đáng tiếc."

Bé Tâm Anh

Trong những ngày qua trên mạng xã hội cũng xuất hiện bức thư kêu cứu về tình trạng có thể coi là đáng thương của một em bé tại chùa.

Nhưng sư thầy bác bỏ tin bé bị đánh đập:

Image caption Sư Thầy Thích Đàm Lan nói bé Tâm Anh 'khỏe mạnh bình thường'

"Tâm Anh rất là tốt bởi vì trên quận cũng xuống hỏi thăm thì em bé vẫn khỏe mạnh bình thường, khô ráo chân tay.

"Em bé bị ly thượng bì [bóng nước] đi bệnh viện nhiều. Các vị ấy cũng trả về không chữa được bệnh đó, chùa đã phải cố gắng lắm.

"Các vị ấy đưa rùm beng lên thế Quận có xuống hỏi thăm thì có phải như thế đâu.

"Thế là Quận phải trả lời với Thành phố là không có chuyện như thế."

Vụ việc liên quan chùa Bồ Đề đã thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian qua.

Tin liên quan