Hơn 1.900 người đã chết vì Ebola

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các nước Tây Phi đã triển khai quân đội để chống dịch Ebola

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hơn 1.900 người đã chết vì bệnh Ebola ở các nước Tây Phi.

Bà Margaret Chan, tổng giám đốc WHO, nói có 3.500 ca đã được xác nhận hoặc nhiều khả năng nhiễm Ebola ở các nước Guinea, Sierra Leone và Liberia.

“Trận dịch đang tiến triển nhanh chóng vượt tầm kiểm soát của các nước này,” bà Chan nói.

WHO họp khẩn

Vào ngày 4/9, WHO sẽ tổ chức một cuộc họp để xem xét các biện pháp chữa trị hữu hiệu nhất và thảo luận cách để đẩy nhanh quá trình thử nghiệm và sản xuất các loại thuốc đặc trị.

Các chuyên gia kiểm soát dịch bệnh, các nhà nghiên cứu y khoa và giới chức từ những nước bị ảnh hưởng đều có mặt tại hội nghị quan trọng này của WHO tại Geneva.

Trước đó, WHO đã cảnh báo rằng đợt bùng phát dịch Ebola lần này là ‘lớn nhất, nghiêm trọng nhất và phức tạp nhất mà chúng ta từng chứng kiến’.

“Không ai, kể cả những người chống dịch có kinh nghiệm trong những năm 1976 hay 1995, những người làm công tác chống dịch trực tiếp, không ai trong số họ từng thấy tình trạng như thế này,” bà nói.

Bốn mươi phần trăm số bệnh nhân tử vong đã xảy ra trong ba tuần gần đây nhất, WHO cho biết.

Hôm 3/9, Nigeria đã thông báo thêm hai ca nhiễm bệnh ở thành phố cảng Harcourt.

Trước đó chỉ có một ca nhiễm bệnh duy nhất bên ngoài Lagos, nơi đã có năm trường hợp tử vong vì Ebola.

“Đợt bùng phát virus Ebola lần này ở cảng Harcourt có khả năng sẽ bùng phát lớn hơn và lan nhanh hơn trận dịch ở Lagos,” WHO cảnh báo.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bà Chan nói đợt dịch Ebola lần này là 'rất nghiêm trọng'

Cũng trong hôm 3/9, người Anh đầu tiên bị nhiễm Ebola đã được xuất viện sau khi đã hồi phục hoàn toàn.

Hôm 2/9, tổ chức Bác sỹ Không biên giới (MSF) đã cảnh báo một cuộc can thiệp quân sự toàn cầu là cần thiết để chống dịch.

MSF lên án phản ứng toàn cầu trước dịch bệnh cho đến nay là ‘không tương xứng’ và nói thế giới ‘đang thua’ trong cuộc chiến chống lại dịch Ebola.

Tổ chức này kêu gọi triển khai ngay lập tức các nhóm quân sự và dân sự có khả năng đối phó các thảm họa sinh học, thiết lập thêm các bệnh viện dã chiến với khu cách ly, điều các nhân viên y tế đã được huấn luyện đầy đủ đến khu vực có dịch và hỗ trợ không vận để vận chuyển các bệnh nhân và nhân viên y tế trên khắp vùng Tây Phi.

Tin liên quan