VN đòi TQ bồi thường cho ngư dân

Bản quyền hình ảnh vtc
Image caption Tàu cá QNg 96697 TS bị tịch thu cá và trang thiết bị

Hà Nội vừa lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho các vụ tấn công vào tàu cá Việt Nam gần khu vực quần đảo Hoàng Sa hồi tháng Tám.

Truyền thông trong nước cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 9/9 đã triệu đại diện từ đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối "hành vi đập phá, tịch thu trái phép tài sản và đánh đập ngư dân Việt Nam đang hoạt động nghề cá bình thường tại khu vực quần đảo Hoàng Sa" của lực lượng chức năng Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình được dẫn lời nói hành động của phía Trung Quốc đã "xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, trái với luật pháp quốc tế ..."

"Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc điều tra và xử lý nghiêm khắc các hành vi của lực lượng chức năng Trung Quốc, đồng thời không để tái diễn những hành động trên và bồi thường cho các ngư dân Việt Nam", ông Bình nói thêm.

Hôm 16/8, ông Trần Bút, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi xác nhận với BBC một tàu cá từ Lý Sơn của ngư dân Trần Hiền đã bị tấn công khi đang đánh bắt gần quần đảo Hoàng Sa hôm 14/8.

Ông Hiền khi đó được báo trong nước nói ngày 14/8, một tàu hải giám Trung Quốc xuất hiện khi tàu ông đang thả lưới ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Theo ông, phía Trung Quốc đã thả xuồng số hiệu 2002 cùng 12 người "dùng dùi cui, búa dồn ngư dân về phía mũi rồi đập phá cabin, thuyền thúng, cắt dây hơi".

Ngày 18/8, thuyền trưởng một tàu cá khác nói với BBC đã bị tàu Trung Quốc tấn công, đập phá và cướp tài sản.

Thuyền trưởng Lê Khởi của tàu QNg 96697 TS cho biết vụ việc xảy ra sáng hôm 15/8 tại vùng biển gần đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, khi tàu của ông bị tàu kiểm ngư Trung Quốc số hiệu 46101 thả hai ca-nô để tiếp cận và khống chế các ngư dân trên tàu.

Ông Khởi cho biết khi vụ này xảy ra, tàu ông có 12 thuyền viên. T̀àu đã tăng tốc chạy tránh nhưng không kịp.

"Tôi bị đánh cho tới giờ vẫn còn tức thở, có lẽ vì họ biết tôi là thuyền trưởng mà lại cho tàu vòng tránh," ông nói.

'Đồng tình với Bộ Ngoại giao'

Bản quyền hình ảnh mofa
Image caption Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường và "xử lý nghiêm khắc" lực lượng chức năng

Trả lời BBC ngày 10/9, ông Võ Văn Trác, Phó Chủ tịch thường trực Hội nghề cá Việt Nam, cho biết những vụ tấn công vào tàu cá Việt Nam của lực lượng chức năng Trung Quốc đang xảy ra "thường xuyên" hơn.

Ông cũng cho biết yêu cầu của phía Bộ Ngoại giao Việt Nam là "rất chính đáng, thực tế".

"Ngư dân Việt Nam rất đồng tình với ý kiến của Bộ Ngoại giao," ông cho biết.

Ông Trác cũng nhấn mạnh chính phủ cần bổ sung các biện pháp cần thiết bên cạnh việc hỗ trợ ngư dân đánh bắt.

"Vừa qua cũng có chính sách hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ, trong đó có việc đóng tàu sắt. Các biện pháp như vậy rất thực tế và được ngư dân hoan nghênh," ông nói.

"Tuy nhiên bên cạnh đó cũng phải có nhiều biện pháp đồng bộ khác. Còn phải tổ chức các tuyến hậu cần dịch vụ trên bờ và trên biển, phối hợp các lực lượng trên biển, giúp ngư dân trong công tác đào tạo, huấn luyện."

"Các biện pháp đó để giúp ngư dân tránh những khó khăn, rủi ro trên biển."

Tin liên quan