TQ bác bỏ chỉ trích của VN về tàu cá

Bản quyền hình ảnh Reuters TV
Image caption Bà Hoa Xuân Oánh là phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Trung Quốc nói chỉ trích của Việt Nam về vụ tấn công vào tàu cá Việt Nam gần Hoàng Sa hồi tháng Tám là 'hoàn toàn không đúng sự thật'.

Tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh được đưa ra chỉ một ngày sau khi Hà Nội lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc bồi thường.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 9/9 đã triệu đại diện từ đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối "hành vi đập phá, tịch thu trái phép tài sản và đánh đập ngư dân Việt Nam đang hoạt động nghề cá bình thường tại khu vực quần đảo Hoàng Sa" của lực lượng chức năng Trung Quốc.

Ngày 10/9, Người Phát ngôn Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói chỉ trích của Việt Nam rằng tàu cá Trung Quốc quấy nhiễu tàu cá Việt Nam trên vùng biển Tây Sa (Hoàng Sa) "là hoàn toàn không đúng sự thật".

Tân Hoa Xã dẫn lời bà Hoa nói: "Qua xác nhận, ngày 15/8, một tàu cá Việt Nam trái phép đi vào vùng biển Tây Sa Trung Quốc tiến hành hoạt động đánh cá bằng thuốc nổ, cơ quan hành pháp Trung Quốc lên tàu kiểm tra và tịch thu một lượng lớn thuốc nổ mang theo trên tàu theo đúng pháp luật".

Người phát ngôn này cũng nói "quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa) là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc, vùng biển này là vùng biển do Trung Quốc quản lý là điều không thể tranh cãi".

"Trung Quốc hối thúc Việt Nam áp dụng biện pháp thiết thực, tăng cường giáo dục và quản lý ngư dân nước mình, đình chỉ hoạt động đánh bắt cá trái phép trên vùng biển Tây Sa của Trung Quốc ".

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình được dẫn lời nói hành động của phía Trung Quốc đã "xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, trái với luật pháp quốc tế ..."

"Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc điều tra và xử lý nghiêm khắc các hành vi của lực lượng chức năng Trung Quốc, đồng thời không để tái diễn những hành động trên và bồi thường cho các ngư dân Việt Nam".

Tin liên quan