Một đại biểu HĐND TP HCM bị bắt

Bản quyền hình ảnh public
Image caption Ông Kiến đã làm đại biểu hội đồng nhân dân được tám năm

Một đại biểu Hội đồng Nhân dân, tức cơ quan lập pháp, của thành phố Hồ Chí Minh đã bị công an bắt tạm giam để điều tra về tội ‘ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản’, báo chí trong nước đưa tin.

Thông tin này do bà Trương Thị Ánh, phó chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, thông báo với báo chí trước khi khai mạc một phiên họp bất thường của Hội đồng vào sáng thứ Năm ngày 11/9.

‘Đình chỉ nhiệm vụ’

Vị đại biểu bị bắt là ông Trương Vĩ Kiến, người Hoa gốc Phúc Kiến ở Chợ Lớn, tổng giám đốc Công ty Tân Cường Thành chuyên sản xuất dây cáp điện.

Hiện không rõ ông Kiến phạm tội như thế nào ngoài tội danh như trên do chính quyền thành phố Hồ Chí Minh thông báo.

BBC đã tìm cách liên lạc với công ty Tân Cường Thành nhưng không được.

Bà Ánh cũng thông báo là ông Kiến đã bị Hội đồng Nhân dân thành phố đình chỉ nhiệm vụ ngày 27/8.

Theo thông tin trên trang chủ của Sở Nội vụ thành phố Hồ Chí Minh, ông Kiến, năm nay 49 tuổi, cũng đồng thời là phó chủ tịch Hội đồng quản trị một trường dân lập ở Quận 6 và phó chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ thành phố.

Ông là đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố trong hai khóa 7 và khóa 8, tức là từ năm 2006 cho đến khi bị bắt.

Tờ Phụ Nữ dẫn nguồn tin riêng của mình cho biết ông Kiến đã bị Cục Cảnh sát Quản lý kinh tê và chức vụ của Bộ Công an bắt tạm giam nhưng không rõ là đã bị bắt khi nào.

Trang mạng Vietnamnet dẫn 'nhiều nguồn tin' nói rằng trước khi bị bắt, ông Kiến đã bị 'nhiều người tố cáo' về 'hành vi lừa đảo'.

Ông Kiến từng được danh hiệu ‘Doanh nhân Việt tiêu biểu’ năm 2006 và được nhiều bằng khen của Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo tìm hiểu của BBC thì công ty Tân Cường Thành là một công ty gia đình do cha của ông Kiến sáng lập và hiện giờ do các anh em ông Kiến điều hành.

Hiện công ty này có hai nhà máy ở thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng.

Trong những năm gần đẩy, công ty này còn mở rộng hoạt động ra thị trường bất động sản. Tuy nhiên, họ cũng dính vào nhiều vụ bê bối.

Hồi tháng Năm năm nay, báo chí trong nước đưa tin nhiều công nhân và nhân viên của công ty này ở Đà Nẵng đã biểu tình trước cổng công ty để 'đòi tiền lương' mà công ty nợ của họ.

Trước đó, hồi đầu năm 2013, nhiều người dân Đà Nẵng đã tố cáo công ty này lấy tiền mua đất của họ nhưng lại không giao sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ. Khi đó, công ty Tân Cường Thành là chủ đầu tư dự án Khu dân cư Liên Chiểu.

Tin liên quan