Ông Nguyễn Bá Thanh 'còn chữa bệnh ở Mỹ'

Bản quyền hình ảnh nguyenbathanh

Giới chức Việt Nam lần đầu tiên chính thức loan báo việc ông Nguyễn Bá Thanh đang chữa bệnh tại Mỹ.

Trang tin Infonet của Bộ Thông tin và Truyền thông nói tin này được đưa ra trong buổi tiếp xúc cử tri đầu tiên sáng 3/10 của đoàn đại biểu quốc hội Đà Nẵng, nơi ông Bá Thanh là một trong số sáu thành viên đại diện cho cử tri thành phố.

Theo lịch trình, quá trình chuẩn bị cho mỗi kỳ họp quốc hội của các đoàn đại biểu sẽ gồm cả việc tiếp xúc cử tri gồm ba lần, và đây là lần đầu tiên gặp gỡ trước kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIII.

“Đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, do điều kiện sức khỏe đang chữa bệnh tại Mỹ nên thông báo về không dự được buổi tiếp xúc cử tri hôm nay,” trang Infonet dẫn lời ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, cơ quan tổ chức buổi tiêp xúc, nói.

Báo Tuổi Trẻ nói thông tin về việc ông Bá Thanh vắng mặt đã được đoàn đại biểu Đà Nẵng đưa ra từ chiều hôm trước, 2/10.

Cuộc chiến mạng xã hội và báo chính thống?

Thông tin về việc ông Bá Thanh đi Mỹ chữa bệnh đã được con trai ông là ông Nguyễn Bá Cảnh, xác nhận với truyền thông từ hồi cuối tháng Tám.

“Ba tôi được tổ chức cho phép nghỉ để đi điều trị cũng đã gần hai tuần rồi,” ông Bá Cảnh nói với Tuổi Trẻ hôm 29/8.

Tuy nhiên, được biết lịch thông báo tiếp xúc cử tri của thành phố Đà Nẵng sau đó vẫn ghi tên ông Bá Thanh, khiến nhiều cử tri quan tâm muốn tới dự buổi tiếp xúc đầu tiên.

Thông tin về sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh được đồn đoán nhiều trên các mạng xã hội từ hồi trung tuần tháng Tám, từ việc ông đang ra nước ngoài chữa bệnh cho tới việc ông đang mắc bệnh gì.

Tuy vậy, giới chức không đề cập vụ việc với công chúng.

Ông Nguyễn Công Khế, cựu tổng biên tập báo Thanh Niên, cho rằng đây là một trong những ví dụ điển hình cho thấy chính sách thông tin hiện thời của nhà nước Việt Nam là "từ thua đến thua", khi mà "cái gì anh không nói thì sẽ có người khác nói thay trong thời đại thông tin hiện đại như hiện nay".

"Anh Nguyễn Bá Thanh đang chữa bệnh ở Mỹ lại rộ lên tin đồn là anh Nguyễn Bá Thanh đã mất. Trong nước các báo chỉ nói 'hé hé', không rõ ràng, lãnh đạo ta không có ý kiến gì, chỉ có khi một đài nước ngoài dẫn một nguồn tin cũng không chính thức từ một nguồn trong nước, thì lúc đó dư luận mới hết đồn thổi," ông Khế nói với trang tin Một Thế Giới.

"Tại sao nguồn tin đó lại không xuất phát từ một tờ báo chính thức của Việt Nam do Ban Bảo vệ sức khoẻ của Trung Ương công bố chẳng hạn. Điều đó có gì cấm kỵ đâu?" ông Nguyễn Công Khế đặt câu hỏi.