Có khả năng tàu Sunrise ‘gặp cướp biển’

Bản quyền hình ảnh tuoitre.vn
Image caption Thân nhân các thuyền viên hiện đang lo lắng cho người thân của họ

Hiện các giả thiết cho con tàu chở dầu của Việt Nam bị mất tích ở vùng biển ngoài khơi Singapore đều nghiêng về khả năng ‘gặp cướp biển’, một đại diện của công ty sở hữu tàu nói với BBC.

Tàu dầu mang số hiệu Sunrise 689 chở trên 5.000 tấn dầu đi từ Singapore đến Cảng Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị, đã mất liên lạc từ đêm thứ Năm ngày 2/10.

Thủy thủ đoàn trên tàu bao gồm 18 người.

‘Chưa biết tung tích’

Hiện tại, phía Việt Nam đã nhờ các nước trong khu vực phối hợp tìm kiếm nhưng cho đến nay, tức là đã sáu ngày sau khi tàu mất tích, vẫn chưa tìm thấy tung tích gì của con tàu này.

Trao đổi với BBC, ông Nguyễn Vũ Điệp, cán bộ thuộc Bộ phận quản lý khai thác tàu của Công ty đóng tàu Thủy sản Hải Phòng, chủ sở hữu tàu Sunrise 689, cho biết ‘hiện tại ba nước Indonesia, Singapore và Malaysia vẫn đang phối hợp tìm kiếm’.

“Theo nhận định của công ty cũng như các cơ quan khác thì khả năng là cướp biển,” ông Điệp nói.

“Nếu tàu có bị hỏng hóc hay bị đâm chẳng hạn thì các đài vệ tinh đã bắt được tín hiệu của tàu ngay nhưng đằng nay không thu được tín hiệu vệ tinh gì cả,” ông phân tích.

“Cho nên chúng tôi suy đoán trường hợp bị cướp biển lên tàu khống chế cắt hết hệ thống thông tin liên lạc đi và đưa tàu đến vị trí khác để lấy hàng,” ông nói thêm và cho biết tàu bộ hệ thống liên lạc trên tàu bị cắt đứt đột ngột và liên lạc giữa gia đình với các thuyền viên cũng đột ngột gián đoạn.

Về khả năng trục trặc kỹ thuật, người đại diện của Công ty đóng tàu Thủy sản Hải Phòng nói là ‘không có’ và nếu có thì ‘thuyền viên cũng báo về cho chủ tàu hay cơ quan chức năng’.

Theo ông Điệp thì có ba tình huống xảy ra sau khi tàu bị lấy hết hàng nếu giả thiết tàu bị cướp là đúng.

Đó là: thả người; bắt người đòi tiền chuộc hay bỏ thuyền viên xuống phao bè thả trôi, ông nói.

Ông nói công ty của ông hiện ‘rất lo cho an nguy tính mạng’ của thủy thủ đoàn trên tàu.

Ông Điệp cho biết tàu Sunrise là tàu đóng mới và đã đi được 20 chuyến hàng. Thủy thủ đoàn ‘có nhiều kinh nghiệm đi biển’.

‘Từng xảy ra cướp biển’

Bản quyền hình ảnh thanhnien.com.vn
Image caption Tàu Sunrise 689 đã mất tích một cách bí ấ̃n

Theo ông thì vùng biển mà tàu Sunrise mất tích đã ‘từng xảy ra cướp biển’.

“Trước khi mất tích thì không có dấu hiệu gì đáng ngờ, mọi việc vẫn bình thường,” ông nói.

Trong khi đó, tờ Tuổi Trẻ đưa tin Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm đến các nước Singapore, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Brunei, Campuchia tại Hà Nội để thông báo về việc tàu Sunrise 689 bị mất tích và nhờ hỗ trợ tìm kiếm.

Cũng theo tờ báo này thì từ sáng sớm ngày hôm qua, thứ Tư ngày 7/10, thân nhân của các thuyền viên trên tàu đã tập trung tại trụ sở công ty chủ tàu để đợi tin.

Tuổi Trẻ dẫn lời các thân nhân cho biết họ vẫn liên lạc bình thường với các thuyền viên trong tối ngày 2/10 nhưng sang ngày 3/10 thì ‘mất liên lạc hoàn toàn’.

Trong khi đó, báo Thanh Niên hôm 7/10 dẫn lời ông Ngô Ngọc Thu, phó tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết phía Việt Nam đã thông báo vụ việc với Trung tâm chống cướp biển khu vực châu Á.

Cũng theo ông Thu thì ở khu vực tàu mất tích đã từng xảy ra vụ việc tàu chở dầu bị cướp biển tấn công.

Tin liên quan