‘Cướp biển lấy hàng nhưng thả người’

Bản quyền hình ảnh public
Image caption Toàn bộ thủy thủ đoàn trên tàu Sunrise 689 vẫn còn sống

Tàu chở dầu của Việt Nam bị mất tích ở ngoài khơi Singapore đã được thả ra sau khi bị cướp biển tấn công và cướp dầu, các hãng tin cho biết.

Tàu Sunrise 689 trở trên 5.000 tấn dầu đang trên đường từ Singapore về Quảng Trị đã mất liên lạc hoàn toàn từ ngày 3/10.

Trước đó, giới chức Việt Nam đều nghiêng về giả thiết tàu bị cướp biển tấn công.

‘Không nghiêm trọng’

“Hai trong số 18 thuyền viên đã bị thương và cướp biển đã lấy đi một phần dầu," hãng tin Anh Reuters dẫn lời ông Nguyễn Vũ Điệp, đại diện của Công ty đóng tàu Thủy sản Hải Phòng, cơ quan sở hữu tàu Sunrise 689, cho biết.

Cũng theo lời ông Diệp thì có hai thủy thủ bị thương và tàu đã được lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam hộ tống đưa về đảo Phú Quốc.

“Một thuyền viên bị đánh và bị gãy chân,” ông Diệp nói và cho biết hơn 10 tên cướp có vũ trang đã tấn công tàu.

Ông Điệp đã xác nhận với BBC rằng tình hình thương tích của hai thuyền viên ‘không nghiêm trọng’ và khi nào tàu đến đất liền mới đưa họ đi chữa trị.

Tàu Sunrise 689 đã biến mất khỏi màn hình radar khoảng 40 phút sau khi rời khỏi Singapore.

Reuters cũng dẫn lời Cơ quan Hiệp định hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp có vũ trang ở châu Á có trụ sở ở Singapore cho biết chiếc tàu dầu này đã được phóng thích ‘vào sớm thứ Năm ngày 9/10’.

Cơ quan này cũng nói rằng thiết bị liên lạc trên tàu đã bị phá hủy.

Còn hãng tin Mỹ AP dẫn lời ông Phạm Văn Hoàng, thuyền phó của tàu, cho biết ‘một nhóm hơn 10 người đàn ông’ mà ông Hoàng cho là ‘người Indonesia’ đem theo súng và dao đi trên hai chiếc tàu cao tốc đã tiếp cận tàu Sunrise chẳng bao lâu sau khi nó rời cảng ở Singapore.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Eo biển Malacca là nơi có mật độ giao thông hàng hải cao

Ông Hoàng kể rằng cướp biển sau đó đã phá hủy toàn bộ hệ thống lái và thông tin liên lạc của tàu và nhốt toàn bộ thủy thủ đoàn 18 người vào một căn phòng.

“Chúng dí dao vào cổ chúng tôi và đe dọa sẽ giết nếu chúng tôi kháng cự,” thuyền phó Hoàng nói với AP qua điện thoại di động khi còn trên tàu.

Sau khi hút dầu qua tàu của mình, cướp biển đã thả thủy thủ đoàn vào sớm thứ Năm ngày 9/10 và lúc đó tàu ở cách mũi cực nam của Việt Nam khoảng 90 hải lý.

Thuyền phó Hoàng nói tàu của ông đã phải chặn đường một tàu cá để hỏi vị trí vì toàn bộ hệ thống định vị đã bị phá.

Đây là vụ cướp biển thứ 12 trong khu vực đông nam Á kể từ tháng Tư. Các vụ khác cũng nhắm vào tàu dầu và cướp biển cũng thả tàu sau khi lấy hàng, ông Noel Choong, người đứng đầu bộ phận báo cáo về cướp biển của Cơ quan Hàng hải Quốc tế có trụ sở ở Kuala Lumpur.

Tin liên quan