Đoàn Luật sư TP. HCM có lãnh đạo mới

Bản quyền hình ảnh vietnam
Image caption Luật sư Nguyễn Đăng Trừng là đại biểu quốc hội khóa XII (2007-2011)

Đại hội toàn thể Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ VI (2013-2018) vừa kết thúc, với kết quả Đoàn luật sư lớn nhất cả nước nay có tân chủ nhiệm, ông Nguyễn Văn Trung.

Tuy nhiên, điều gây nhiều chú ý của dư luận nhất trong những ngày qua là ngay trước ngày diễn ra đại hội, trong suốt ngày thứ Bảy 11/10 đương kim chủ nhiệm là luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã bị cơ quan công an TP Hồ Chí Minh 'mời lên làm việc'.

Mới đây, ông Trừng bị cấp ủy Đảng TP. Hồ Chí Minh ra quyết định khai trừ Đảng.

Ông Trừng ngày hôm sau không có mặt trong phiên họp toàn thể của các luật sư, và lý do ông vắng mặt cũng không hề được nhắc tới.

Có những đồn đoán rằng chủ nhiệm đương nhiệm đã bị ngăn cản đến dự đại hội Đoàn Luật sư.

Khi BBC liên hệ hôm 14/10, luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã từ chối tiếp chuyện. "Bây giờ tôi không thể trả lời được, dù là câu ngắn nhất," ông nói.

Một số luật sư khác cũng từ chối bình luận về những gì vừa diễn ra ở Đoàn Luật sư Thành Phố Hồ Chí Minh,

'Bị khai trừ Đảng'

Hồi cuối tháng Bảy, luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã bị Thành ủy TP. HCM ra quyết định kỷ luật, khai trừ đảng vì một số lý do, trong đó gồm cả việc "xem nhẹ vai trò lãnh đạo của Đảng đoàn đối với hoạt động của Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh", trang tin Người Lao động nói.

Trang tin ViệtNamNet trích nguồn Ban Thường vụ Thành ủy nói sự bất đồng giữa ông Trừng với Đảng đoàn đã tồn tại từ 2012, và ông Trừng bị cho là đã "không tổ chức cho Đảng đoàn thực hiện chức năng, nhiệm vụ" và bổ nhiệm cán bộ của Đoàn Luật sư "vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác cán bộ của Đảng".

Về phần mình, Luật sư Nguyễn Đăng Trừng trong thư ngỏ đề ngày 1/10 gửi các đồng nghiệp nói rằng lý do duy nhất khiến ông bị kỷ luật là do đã "kiên quyết bảo vệ dân chủ và sự tự quản, độc lập của Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh".

Ông cũng chỉ trích ba phó chủ nhiệm của đoàn là "những kẻ cơ hội", những người đã "tiếp tay cho sự áp đặt không dân chủ và sự can thiệp trái pháp luật" và "chấp nhận hạ thấp vị trí vai trò của Đoàn Luật sư như một phòng của Sở Tư pháp [thành phố Hồ Chí Minh]".

Trước ngày đại hội, hôm 8/10, ông gửi một thư khác tới các luật sư thành phố với nội dung giới thiệu nhân sự cho nhiệm kỳ VI. Trong số 15 gương mặt được ông giới thiệu, chỉ có ba người là thành viên Ban chủ nhiệm của nhiệm kỳ V.

Cuộc đua một ứng viên?

Một số nguồn tin nói hôm 12/10, bầu không khí của phiên đại hội đoàn khá ngột ngạt khi các thành viên tới dự nhận thấy có sự hiện diện của khá nhiều nhân viên công an và sóng điện thoại trong khán phòng bị phá.

Việc bầu ban chủ nhiệm mới được đặt thành ưu tiên hàng đầu của đại hội, và danh sách 18 ứng viên được đưa ra cho cuộc bầu phiếu giành 15 chỗ trong ban chủ nhiệm mới.

Luật sư Nguyễn Văn Trung, 63 tuổi, trở thành người duy nhất được tân ban lãnh đạo đề cử vào chức chủ nhiệm đoàn luật sư, khiến cuộc bầu người đứng đấu trở thành cuộc đua không đối thủ.

Báo Công an Nhân dân TP Hồ Chí Minh nói theo con số được công bố chính thức, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh có gần 3.800 luật sư thành viên, chiếm khoảng 40% tổng số luật sư cả nước.

Tuy nhiên, chỉ có 799 giấy triệu tập họp được phát hành, với 547 luật sư tới dự đại hội, theo thông tin ghi trên trang blog của người được cho là luật sư Trần Hồng Phong, một thành viên của đoàn.

Nếu quả vậy, thì số người dự đại hội chỉ chiếm khoảng 15%, với tổng số người được mời dự đại hội khoảng 21% tổng số các thành viên của đoàn.

Ông Nguyễn Đăng Trừng năm nay 72 tuổi và đã giữ chức Chủ nhiệm Đoàn Luật sư năm nhiệm kỳ, từ 1995 tới nay.

Ông cũng là đại biểu quốc hội khóa XII, nhiệm kỳ 2007-2011.