Thủ tướng VN trao đổi với học giả Đức

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Nguyễn Tấn Dũng đang có chuyến công du châu Âu

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói tại Berlin, Đức, rằng hợp tác an ninh với Hoa Kỳ là điều bình thường và ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc.

Ông Dũng vừa có bài phát biểu, theo sau là phiên trả lời câu hỏi, tại Quỹ Koerber hôm 15/10. Đây là một tổ chức nghiên cứu phát triển xã hội có uy tín ở Đức.

Trong bài phát biểu của mình, ông đề cập tới các diễn biến ở Biển Đông, rằng hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải và tự do đi lại cũng như tự do hàng không trên Biển Đ̀ông là mối quan tâm chung của tất cả các quốc gia trong và ngoài khu vực.

"Những bất ổn định và căng thẳng mới đây cho thấy rằng các mối quan tâm chung chỉ có thể được bảo đảm nếu như tất cả các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia có tuyên bố chủ quyền [ở Biển Đông], tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS 1982), và không có các hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình, không đe dọa sử dụng hoặc sử dụng bạo lực, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách hành xử của các bên tại Biển Đông (DOC), và cùng hợp tác để sớm đạt Bộ quy tắc ứng xử (COC)."

Ông thủ tướng khẳng định cho tới nay Việt Nam "luôn luôn kiềm chế trong thái độ và hành động, và sử dụng mọi cơ hội để giảm căng thẳng, khôi phục lòng tin, thúc đẩy hợp tác hữu nghị và đối thoại nhằm tìm giải pháp cơ bản, lâu dài cho vấn đề Biển Đông".

Trong phần trả lời câu hỏi của cử tọa, ông Nguyễn Tấn Dũng nói Việt Nam cho rằng biện pháp pháp lý " là một biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, là biện pháp tiến bộ và văn minh để giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia, bao gồm cả tranh chấp lãnh thổ".

Tuy nhiên ông không nói rõ Việt Nam có quyết định mang yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ra kiện ở tòa án quốc tế hay không.

Người đứng đầu chính phủ Việt Nam tỏ ra ủng hộ Philippines trong vụ kiện tại Tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc khi khẳng định: "Philippines là một nước độc lập có chủ quyền. Việc Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách đường chín đoạn là quyền của Philippines".

Quan hệ với Mỹ 'không bất thường'

Đặc biệt ông Nguyễn Tấn Dũng đề cập tới quan hệ giữa Việt Nam với nước cựu thù Hoa Kỳ, mà mới đây đã tuyên bố dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Ông nói Việt Nam tin rằng quyết định này "là một động thái bình thường trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Tôi nghĩ Hoa Kỳ nên làm việc này từ sớm hơn".

"Việc Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho VN không vi phạm điều khoản nào của luật pháp quốc tế, không ảnh hưởng đến lợi ích của bất cứ bên thứ ba nào, nên không có gì bất thường ở đây cả."

Tin liên quan