‘Nên cảnh báo du khách nhẹ nhàng hơn’

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tình trạng cướp giật du khách xảy ra thường xuyên ở thành phố Hồ Chí Minh

Việc công an ở Thành phố Hồ Chí Minh phát tờ rơi đến du khách nước ngoài cảnh báo về an ninh là ‘điều tốt’ nhưng cần phải có cách làm ‘nhẹ nhàng hơn’, một người có nhiều kinh nghiệm về du khách nước ngoài ở thành phố này nói với BBC.

Hiện có những ý kiến không đồng tình việc công an Phường Phạm Ngũ Lão thuộc Quận 1 phát tờ rơi cho du khách cảnh báo về ‘tình trạng tội phạm rất thường xuyên ở thành phố’ và nhắc nhở họ cảnh giác coi chừng cướp giật.

Nội dung tờ rơi như thế đã bị báo Giáo dục Việt Nam chỉ trích là ‘bôi nhọ hình ảnh đất nước, con người Việt Nam’ trong mắt du khách quốc tế.

‘Tốt nhưng phải khéo’

Trao đổi với BBC, ông Nguyễn Minh Quyền, người phụ trách mảng du khách quốc tế của Công ty du lịch Bến Thành, nói kiểu cảnh báo như vậy sẽ khiến du khách ‘cảm thấy bất an và thấy sợ’.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng mục đích của cảnh báo này cũng chỉ là ‘điều tốt’.

“Mình thông báo cho khách hàng là tốt,” ông Quyền nói, “Nhưng làm không khéo sẽ khiến họ lo âu.”

Theo ông Quyền thì thay vì cảnh báo trực tiếp du khách bằng hình thức tờ rơi như thế, công an có thể chỉ cần cảnh các đơn vị hoạt động lữ hành, khách sạn và nhà hàng và những nơi này sẽ tìm cách dặn dò khách hàng kỹ lưỡng.

Riêng đối với những du khách đi tự túc không qua công ty (thường gọi là Tây ba lô) vốn tập trung đông đảo ở khu vực phường Phạm Ngũ Lão mà tờ rơi này hướng đến, ông Quyền cho rằng vẫn có thể cảnh báo họ thông qua các khách sạn mà họ lưu trú.

Ông dẫn chứng vụ đắm tàu du lịch ở Hạ Long trước đây do ‘xử lý không khéo’ nên đã làm du khách rất lo ngại.

Về tình hình an ninh cho du khách nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Quyền nhấn mạnh mục tiêu của Việt Nam là trở thành điểm đến ‘thân thiện, hiếu khách và an toàn’.

“Chúng tôi cũng chưa thấy gì quá nghiêm trọng,” ông nói.

“Công an đã làm tốt để bảo vệ an toàn cho du khách,” ông nói thêm. “Tuy nhiên thành phố đông đúc thì không kiểm soát hết được. Có những thành phần đi từ nơi khác vào hoạt động.”

Ông thừa nhận là trước nay cũng đã từng xảy ra những trường hợp không an toàn đối với du khách nước ngoài.

Báo Thanh Niên dẫn lời Trung tá Nguyễn Văn Phước, trưởng công an phường Phạm Ngũ Lão, nói rằng họ làm tờ rơi ‘để du khách nâng cao tinh thần cảnh giác vì khách nước ngoài bị cướp giật nhiều quá’.

Ông Phước cho biết du khách nước ngoài đã ‘phản ứng tích cực’ trước tờ rơi này.

“Họ thấy mình được đối xử chu đáo chứ không cho rằng việc phát tờ rơi chứng tỏ an ninh không tốt,” ông Phước được dẫn lời nói.

Tin liên quan