Chuck Hagel hoãn thăm Việt Nam, Miến Điện

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Chuck Hagel từng tham chiến ở Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel hoãn chuyến thăm Việt Nam và Miến Điện, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 11.

Trên mạng Twitter của mình, Lầu Năm Góc khẳng định ông Hagel không hủy chuyến đi mà chỉ hoãn. Một nguồn tin từ bộ này nói có thể lý do là vì lịch trình trùng với kỳ điều trần của ông Chuck Hagel tại Hạ viện và ông có thể sẽ thực hiện chuyến đi vào đầu năm sau.

Theo kế hoạch, đáng ra ông bộ trưởng tới Việt Nam ngày 20/11-23/11.

Trong chuyến đi dự kiến kéo dài 10 ngày còn có kế hoạch thăm Miến Điện.

Việc ông hoãn chuyến đi được trông đợi làm dấy lên đồn đoán rằng Hoa Kỳ có thể đang quay lưng lại Á châu để dồn lực cho các khu vực trọng tâm hơn như châu Âu và Trung Đông.

Tuy nhiên, cũng trên Twitter, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ nói ông bộ trưởng "giữ cam kết về tái cân bằng tại khu vực".

Vài năm nay, Mỹ tuyên bố chính sách xoay trục về châu Á-Thái Bình Dương tuy thời gian gần đây có nhiều câu hỏi nảy sinh trong tiến trình thực hiện chính sách này.

Hãng thông tấn AFP dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên bác bỏ khả năng có bất kỳ lý do nào liên quan chính sách trong quyết định hoãn đi Việt Nam và Miến Điện của ông Hagel.

Quan chức này nói: "Với hơn sáu chuyến công du khu vực Thái Bình Dương và nhiều thỏa thuận quan trọng đã ký kết với một số đối tác khu vực, ông bộ trưởng chắc chắn đã đưa ra cam kết mạnh mẽ của bộ mình trong chính sách tái cân bằng".

"Tìm bất cứ biện luận nào cho sự trì hoãn này thì đều vô lý cả."

Ý nghĩa cá nhân

Đối với ông Chuck Hagel, chuyến thăm Việt Nam còn mang một ý nghĩa riêng tư vì ông từng tham chiến và bị thương ở Viêt Nam.

Cũng chính bởi vậy mà việc ông hoãn chuyến đi gây nhiều thắc mắc.

Một trong những suy luận là tình hình chính trị quốc nội của Hoa Kỳ, và cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tại Syria và Iraq.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này Tổng thống Barack Obama vẫn giữ kế hoạch tới khu vực trong tháng 11. Ông sẽ tới Bắc Kinh để tham dự Diễn đàn Apec, sau đó đi Miến Điện dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và rồi tới dự cuộc họp khối G-20 ở Australia.

Tin liên quan