'Chưa xây dựng' cáp treo Sơn Đoòng

Bản quyền hình ảnh Ryan Deboodt

Dự án xây dựng cáp treo Sơn Đoòng, thuộc vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng phải tạm dừng do còn thiếu sự chuẩn bị và chưa được khảo sát kỹ lưỡng, truyền thông Việt Nam đưa tin.

Nhiều báo trong nước trích dẫn công văn của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch (VHTTDL) gửi Bộ Xây dựng đề ngày 07/11 có đoạn ghi: “chưa thể bổ sung tuyến cáp treo vào quy hoạch chung vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng vào thời điểm hiện nay” do dự án chưa tham khảo đầy đủ ý kiến các chuyên gia, đặc biệt là Trung tâm Di sản Thế giới và UNESCO.

Trang VOV hôm 12/11 đăng phỏng vấn Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, ông vẫn chưa nhận được văn bản kế hoạch xây dựng nào từ phía tỉnh Quảng Bình.

Trước câu hỏi về việc Bộ sẽ chấp nhận hay bác bỏ đề xuất cáp treo, ông Hoàng Anh Tuấn nói: “Chưa có phương án cuối cùng. Nhưng tôi nghiêng về phương án bảo tồn và phát huy nó.”

Trước đó không lâu, tỉnh Quảng Bình đã đưa ra thông tin khác nhau trong các cuộc họp báo về dự án cáp treo Sơn Đoòng.

Cuối tháng 10, đại diện tỉnh nói dự án đã được thông qua, với tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư; một ngày sau đó, tỉnh đã nói dự án mới đang được xem xét ‘kỹ lưỡng’, và đến ngày 04/11, truyền thông đưa tin từ họp báo ở Quảng Bình cho biết cáp treo sẽ được xây cách cửa động 300 mét.

Trong phỏng vấn với BBC ở London cũng hôm 04/11 nhân một sự kiện quảng bá du lịch Việt Nam, thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn nói Việt Nam vẫn chưa quyết định về cáp treo.

'Vượt mặt' trung ương?

Bản quyền hình ảnh Ryan Deboodt
Image caption Dòng sông bên trong hang Sơn Đoòng

Một chuyên gia ở Cục Di sản Văn hóa do VOV phỏng vấn, cho rằng tỉnh Quảng Bình đã ‘vượt mặt’ chính phủ trong cấp bậc quản l‎ý, do đây là vừa là di sản quốc gia, vừa là di sản thế giới, nên trách nhiệm quản lý thuộc chính phủ Việt Nam.

Ông Trương Quốc Bình nhận xét, việc xây dựng cáp treo nằm trong khuôn viên rừng Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng để tiếp cận được hang Sơn Đoòng “có thể chấp nhận được”.

Sơn Đoòng được công nhận là hang lớn nhất thế giới, với môi trường sinh vật học đa dạng và phong phú. Bên trong hang có rừng nguyên sinh nhiệt đới, hệ thống sông ngầm và những khối thạch nhũ khổng lồ.

Hang Sơn Đoòng nằm trong quần thể vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, được phát hiện năm 1991 và khám phá năm 2009.

Phía Bộ Văn hóa cho biết đang chuẩn bị hồ sơ để UNESCO công nhận lần hai Phong Nha Kẻ Bàng là di sản thiên nhiên thế giới có môi trường sinh thái đa dạng.

Đại diện của UNESCO, bà Dương Bích Hạnh nói hạn chót để tỉnh Quảng Bình gửi hồ sơ giải trình về cáp treo lên Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới là tháng 2/2015, Tuổi Trẻ đưa tin hôm 12/11.

Một thư kiến nghị trên mạng vận động bảo vệ Sơn Đoòng và ngưng dự án cáp treo đã thu hút được hơn 64.000 chữ ký.

Tin liên quan