Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời chất vấn

Bản quyền hình ảnh dinhlathang
Image caption Bộ trưởng Thăng đứng thứ 4 về phiếu tín nhiệm cao trong lần lấy phiếu gần đây.

Bộ trưởng Giao thông - Vận tải Việt Nam Đinh La Thăng đã trả lời một số câu hỏi trước Quốc hội về tai nạn, giá đầu tư đường cao tốc và chống tham nhũng.

Truyền thông trong nước dẫn lời đại biểu Đỗ Văn Đương tỏ ra quan ngại về độ an toàn của tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sau tai nạn chết người gần đây.

“Từ hôm rơi vật liệu do đứt cáp cần cẩu làm chết người, liên hệ với sự cố tai nạn đường sắt trên cao của Trung Quốc tàu rơi xuống đất chết nhiều người như tivi đưa tin, tôi và cử tri hàng ngày đi lại trên đường rất lo. Vì dự án treo trên đầu hàng ngàn lượt người và phương tiện. Nếu rơi tàu xuống đất thì thực sự thảm họa,” Đại biểu Đương nói.

Ông Thăng nói dự án này là sử dụng vốn vay ODA Trung Quốc và do nhà thầu Trung Quốc thi công với điều mà ông gọi là “công nghệ mới nhất.”

“Sau tai nạn, Bộ Giao thông đã cho dừng dự án để kiểm tra tổng thể, chỗ nào đảm bảo an toàn mới tái khởi động”, ông Thăng nói.

Vài ngày trước khi có phiên chất vấn, Bộ trưởng Thăng được báo Giao thông Vận tải của Bộ Giao Thông chạy bài dài với tựa Tấm lòng Bộ trưởng sau vụ "thép rơi chết người".

Bài báo mô tả ông Thăng chỉ đạo trực tiếp lãnh đạo Vietnam Airlines nhằm “vận dụng linh hoạt các quy định, rút ngắn thủ tục hành chính" để tiếp nhận, sắp xếp công việc mới gần nhà hơn cho chị Hà (có chồng chết trong tai nạn này).

Bộ trưởng Thăng đứng thứ tư về phiếu tín nhiệm cao trong lần lấy phiếu tín nhiệm mới đây ở Quốc hội và giới quan sát cho rằng ông là người biết cách sử dụng truyền thông.

'Bằng Trung Quốc'

Liên quan tới câu hỏi của Đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) theo đó “nhiều người nói là suất đầu tư đường cao tốc của Việt Nam cao nhất thế giới”, Bộ trưởng Thăng đã phủ nhận điều này.

Ông Thăng nói “Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng kiểm tra đánh giá, tìm hiểu các nguồn thông tin cả trong nước, cả nước ngoài để có sự so sánh, đánh giá.”

“Tôi xin phép báo cáo, đối với suất đầu tư đường cao tốc của Việt Nam, chúng ta tương đương của Trung Quốc, thấp hơn của Hàn Quốc và thấp hơn nhiều so với Nhật Bản. Nhật Bản có những đường cao tốc mà 1km lên tới 256 triệu USD.

“Chúng ta có dự án mà suất đầu tư còn thấp hơn các nước trong khu vực. Ví dụ như đường Hà Nội – Thái Nguyên là 4,19 triệu USD/km.

“Cao tốc Nội Bài – Lào Cai là 6,9 USD triệu/km. Hà Nội – Hải Phòng là 11,27 triệu USD/km. Sở dĩ suất đầu tư của đường Hà Nội – Hải Phòng cao hơn Nội Bài – Lào Cai, cao hơn Hà Nội – Thái Nguyên là vì dự án sử dụng vốn vay thương mại. Riêng lãi suất đã là 3,5 triệu USD/km rồi,” ông Thăng nói.

Hiện chưa rõ dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sử dụng vốn vay của ngân hàng nào và với lãi suất bao nhiêu.

Trong phần mở đầu chất vấn, đại biểu Trương Minh Hoàng được dẫn lời nói “sau 40 năm giải phóng miền Nam song đường ôtô từ Cao Bằng chưa đến được Mũi Cà Mau, đường ôtô vẫn chưa về đến trung tâm huyện xã.”

Ông Thăng nói rằng “bộ mặt giao thông có cải thiện trong vài năm song chưa đáp ứng nhu cầu, còn 11 huyện đảo chưa có đường ôtô, chỉ huyện Cát Hải được đầu tư đường ra đảo. Với trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ Giao thông đang cố gắng tìm nguồn vốn đầu tư.”

Phản hồi lại câu hỏi của Đại biểu Trương Thị Ánh về công tác phòng chống tham nhũng như thế nào khi phần lớn công trình giao thông thường đội vốn cao nhưng chất lượng kém, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói rằng đây là nhiệm vụ “trọng tâm” vì ngành sử dụng “vốn đầu tư lớn nhất của người dân đóng góp”.

“Bộ có giải pháp đột phá như xác định trách nhiệm với người đứng đầu, gắn trách nhiệm từ Bộ trưởng, Thứ trưởng, các cục vụ, doanh nghiệp, công khai minh bạch từ công tác cán bộ, chủ trương đầu tư, đấu thầu, chọn nhà đầu tư, tổ chức thi tuyển các chức danh lãnh đạo có năng lực, tinh thần chống tham nhũng."

"Chúng tôi tăng cường kiểm tra giám sát các công trình từ các cơ quan, người dân, của đại biểu Quốc hội tại các địa phương", ông Thăng nói thêm.

Tin liên quan