VTV xin lỗi vì chương trình ‘phản cảm’

Bản quyền hình ảnh internet
Image caption VTV cho rằng 'Nhặt xương cho thầy' được lên lịch phát sóng không phù hợp

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vừa phải đưa ra lời xin lỗi và bị phạt 30 triệu đồng sau khi bị dư luận phản ứng về một phim hoạt hình được cho là bôi bác hình ảnh người thầy.

Phim hoạt hình ‘Nhặt xương cho thầy’ được phát sóng trên kênh giải trí VTV3 trong chương trình Quà tặng cuộc sống vào lúc tối muộn ngày 19/11 – tức là sát ngày 20/11, ngày theo truyền thống ở Việt Nam là để tôn vinh các thầy cô giáo.

Sau khi phát sóng, ‘Nhặt xương cho thầy’ đã gây phản ứng mạnh mẽ trên truyền thông và mạng xã hội vì nó được cho là đã ‘bôi xấu hình ảnh người thầy Việt Nam vào lúc xã hội đang tôn vinh người thầy’.

‘Vô tình sơ suất’

‘Quà tặng cuộc sống’ là một chương trình mang tính giáo dục giải trí thông qua những câu chuyện ngắn gọn để chuyển tải những bài học về đạo đức, về cách ứng xử trong cuộc sống đến với khán giả, nhất là khán giả nhỏ tuổi.

Phim hoạt hình ‘Nhặt xương cho thầy’ đã mô tả hình ảnh một ông thầy đồ vừa sỹ diện hão vừa giả dối vừa tham ăn tục uống tranh hết phần ăn của học trò.

Trên trang chủ của mình, VTV đã gọi đây là ‘sơ suất đáng tiếc ngoài mong muốn’.

“Đài truyền hình Việt Nam chân thành gửi tới quý khán giả và đặc biệt là các nhà giáo lời xin lỗi,” VTV viết trong lời xin lỗi đăng trên trang chủ của họ vào tối ngày 21/11.

Theo giải thích của VTV thì đây là ‘sai sót của bộ phận duyệt chương trình’ khi lên lịch cho phim hoạt hình này lên sóng vào thời điểm không thích hợp.

Cũng liên quan đến việc này, Bộ Thông tin-Truyền thông đã ra quyết định phạt VTV 30 triệu đồng vì ‘vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản’.

Ông Trương Minh Tuấn, thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông, được tờ Tuổi Trẻ dẫn lời nói phim hoạt hình ‘Nhặt xương cho thầy’ đã ‘xúc phạm đến tình cảm thiêng liêng của cả xã hội’.

Trực thuộc chính phủ, VTV là đài truyền hình lớn nhất Việt Nam và là một trong bốn cơ quan truyền thông quan trọng nhất của chính quyền.

Trước đó, VTV cũng ‘gây bão’ dư luận khi chương trình ‘Chuyển động 24h’ của họ đã có một phóng sự điều tra mang tính hình sự tố cáo cầu thủ Công Phượng của đội tuyển bóng đá U19 Việt Nam gian lận tuổi.

Tin liên quan